NASA từ chối yêu cầu ‘đưa người lên mặt trăng’ của ông Trump

Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ SLS được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida, Mỹ). Ảnh: NASA
Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ SLS được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida, Mỹ). Ảnh: NASA
TPO - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ chưa sẵn sàng đưa phi hành gia của mình lên Mặt trăng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ IB Times, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ mới đây đã tuyên bố chưa sẵn sàng đưa phi hành gia của mình lên Mặt trăng bằng tàu vũ trụ có người lái chưa được kiểm nghiệm Space Launch System (SLS).

Thông báo này đồng nghĩa với việc NASA sẽ không thực hiện yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2018 hoặc 2019.

Trước đó, hồi tháng 2/2017, Nhà Trắng đã yêu cầu NASA đẩy nhanh việc triển khai sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng, tiến tới đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2020.

Lí do khiến NASA buộc phải từ chối yêu cầu của Tổng thống Mỹ thực chất không phải do những khó khăn về kĩ thuật, mà do sự thiếu hụt về tài chính.

Tính đến thời điểm hiện tại, tàu SLS vẫn chưa được thử nghiệm trên vũ trụ. Đến năm 2019, SLS sẽ được phóng thử mà không có phi hành đoàn.

Robert M Lightfoot Jr, một trong số những lãnh đạo của NASA cho biết: “Việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ tiêu tốn thêm 600 đến 900 triệu đô la.”

Theo kế hoạch của NASA, phải đến tháng 8/2021, các nhà nghiên cứu mới có thể tự tin đưa phi hành gia lên tàu SLS và phóng lên vũ trụ.

NASA đã không thể đưa con người vượt qua quỹ đạo tầm thấp của Trái đất kể từ khi nhiệm vụ trên Mặt trăng “gần nhất” được tiến hành cách đây hơn... 40 năm.

Tuy nhiên, không giống như những gì được tiến hành trước đó, nhiệm vụ thám hiểm Mặt trăng trong thời gian này hứa hẹn sẽ là bước tiến quan trọng trong việc đưa con người đặt chân lên sao Hỏa.

Theo Theo IB Times
MỚI - NÓNG