NASA sẽ phóng tàu con thoi Atlantis vào 7/2

NASA sẽ phóng tàu con thoi Atlantis vào 7/2
TPO - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA một lần nữa ấn định ngày phóng tàu con thoi Atlantis lên Trạm không gian quốc tế ISS vào ngày 7/2.
NASA sẽ phóng tàu con thoi Atlantis vào 7/2 ảnh 1

Lẽ ra, NASA định phóng tàu Atlantis sớm hơn nhưng đã hoãn lại vì các kỹ sư phát hiện lỗi của bộ phận cảm biến gắn với thùng nhiên liệu hydrogen của tàu.

Người phát ngôn của NASA, ông Steve Roy ở Floride phát biểu: “Tuần trước, chúng tôi thông báo sẽ phóng tàu Atlantis vào 24/1, nhưng sau đó chúng tôi thấy cần thiết phải thay thế và phân tích lại một số bộ phận”.

Sứ mệnh tàu Atlantis lần này mang ý nghĩa quan trọng đối với châu Âu vì phòng thí nghiệm không gian Columbus của châu Âu trị giá 2 tỉ USD lần đầu tiên tham gia tại Trạm ISS.

Tàu con thoi dự kiến sẽ đưa 7 nhà du hành vũ trụ (5 người Mỹ, 1 người Pháp và 1 người Đức) cùng phòng thí nghiệm Columbus lên Trạm không gian quốc tế ISS.

NASA không muốn lặp lại những sai lầm đã gây ra hai thảm họa trước đây. Năm 2003, tàu con thoi Columbia bị nổ trong chuyến bay trở về trái đất làm thiệt mạng 7 nhà du hành.

Trước đó, năm 1986, tàu con thoi Challenger bị nổ tung khi vừa cất cánh, làm chết 7 thành viên trong phi hành đoàn.

Việt Thuỵ
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.