NASA chuẩn bị tiến hành sứ mệnh 'chạm vào Mặt Trời'

Tàu thăm dò sẽ phải chịu nhiệt độ tới 1.400 độ C. Ảnh: JPL.
Tàu thăm dò sẽ phải chịu nhiệt độ tới 1.400 độ C. Ảnh: JPL.
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ dự kiến đưa một tàu thăm dò tới gần Mặt Trời vào năm 2018 để nghiên cứu tầng nhật hoa.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chuẩn bị công bố nhiệm vụ đầu tiên nhằm "chạm vào Mặt Trời" vào ngày 31/5. NASA muốn đưa một tàu thăm dò tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách gần nhất lịch sử, nơi nó phải đối mặt với nhiệt độ và mức phóng xạ khủng khiếp, theo Independent.

Phi thuyền này sẽ khởi hành vào mùa hè năm 2018, có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về cơ cấu đốt nóng tầng nhật hoa (corana), phần ngoài cùng của khí quyển Mặt Trời. Các nhà khoa học chưa thể giải thích nguyên nhân khiến tầng nhật hoa có nhiệt độ trên 500.000 độ C, gấp hàng trăm lần bề mặt của Mặt Trời. Đây cũng là nơi xuất phát của gió Mặt Trời, những luồng hạt điện tích có khả năng ảnh hướng tới sự sống trên Trái Đất.

"Tàu thăm dò sẽ nằm trong quỹ đạo cách bề mặt Mặt Trời khoảng 6,5 triệu km, đối mặt với nhiệt độ và phóng xạ chưa từng có. Nhiệm vụ của nó có thể giúp trả lời những câu hỏi lâu nay về nguyên lý hoạt động của các ngôi sao", NASA cho biết.

Dữ liệu thu được từ sứ mệnh này có thể cải thiện khả năng dự báo các sự kiện thời tiết trong vũ trụ gây ảnh hưởng tới sự sống Trái Đất, cũng như các phi hành gia và vệ tinh trên không gian. Dự kiến phi thuyền sẽ được trang bị lá chắn carbon phức hợp dày 11,5 cm, giúp nó chịu nhiệt độ tới 1.400 độ C trên hành trình.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.