Náo nhiệt phiên chợ cuối năm ở xứ Lạng

Náo nhiệt phiên chợ cuối năm ở xứ Lạng
TPO- Theo truyền thống, vào ngày 27 tháng chạp, đồng bào các dân tộc xứ Lạng đổ về phố chợ Kỳ Lừa ở trung tâm thành phố Lạng Sơn tham dự phiên họp chợ cuối cùng trong năm.

> Hoa tươi tiền triệu một bó

Nhộn nhịp phố bán gia cầm tại TP Lạng Sơn
Nhộn nhịp phố bán gia cầm tại TP Lạng Sơn.

Năm nay, mặt hàng bày bán nhiều, phong phú, tấp nập kẻ bán, người mua. Đông vui hơn cả là dãy bán cành đào, cành mai, vịt, gà bản địa.

Giá đào “cực sốc”

Vào lúc 15 giờ, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong tại khu vực ngã năm, đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, người dân vác từng cây đào lớn đi dọc phố rao bán.

 Náo nhiệt phiên chợ cuối năm ở xứ Lạng ảnh 2

Chị Hoàng Thị Lan, dân tộc Nùng, cho biết: Gia đình chị có một mảnh vườn, liền kề với dãy đồi ở xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, nghe nhiều người mách, chị đầu tư trồng cây đào, đến Tết bán cho khách. Các năm trước, đào được giá, một cành đẹp có giá khoảng 700 ngàn đồng, nhưng năm nay, cả cây to, giá chưa đến 300 ngàn/cây. Theo lý giải của chị Lan, thấy thu nhập khá, nhiều người dân đua nhau trồng đào, có hộ có trên một nghìn gốc. Năm nay, thời tiết ấm, đào ra hoa rực rỡ, nếu bán muộn sẽ tàn mất.

Không chỉ công sở nhà nước, người dân địa phương sắm đào chơi Tết; rất đông du khách các tỉnh đến chọn đào mang về xuôi. Có người đánh cả xe ô tô tải gom cành đào về Hà Nội bán.

Anh Thắng, lái xe ô tô biển số: 30Z-6626 tuyến Lạng Sơn- Hà Nội, đang ngắm đào rồi trả tiền mua một cành đẹp, giá chưa đến 200 ngàn. Anh bảo, năm nay đào Lạng Sơn giá “cực sốc”, rẻ bất ngờ. Bên cạnh là 5, 6 xe ô tô tải đang nhập đào về các tỉnh miền xuôi bán kiếm lời. Một số xe ô tô con tranh thủ túm, buộc cành đào trên nóc xe, nhộn nhịp cả khu phố.

Ở thành phố Lạng Sơn, ngày này, có gần chục điểm bán hoa đào, mơ, mận. Trung bình, mỗi ngày khoảng một nghìn cành đào được tiêu thụ. Nhờ giá rẻ nên rất nhiều người chọn đào trang trí nhà, cửa hàng hoặc đem biếu người thân.

Gà, vịt làng bán chạy

Theo tập quán, chiều ba mươi Tết, các nhà đều thịt một con vịt để cúng, ăn trong ngày lấy may; thời điểm cúng giao thừa, cần 1-2 con gà trống thiến cúng gia tiên, trời đất. Năm nay, khu vực bán gia cầm ở sát cạnh đền Kỳ Cùng (thuộc phường Đông Kinh), có tới hàng trăm hộ dân bán gà vịt. Phần đông trong số này là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở ven TP Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Chi Lăng, Lộc Bình; họ nuôi vịt, gà thả vườn, đồi, núi.

Náo nhiệt phiên chợ cuối năm ở xứ Lạng ảnh 3

Bà Lý Thị Pẻn (42 tuổi ở Gia Cát, Cao Lộc), cười lộ rõ chiếc răng vàng: “Từ hôm qua, đến nay, bán được gần ba chục con rồi. Có tiền ăn Tết rồi. Giá gà năm nay là 130 ngàn/kg. Giá cả vừa phải, dân thành phố và khách các tỉnh mua nhiều lắm”.

Không khí náo nhiệt tại các khu chợ như níu bước chân người qua đường. Lực lượng CSGT, công an thành phố, tăng cường quân số, giữ gìn trật tự và phân luồng giao thông, tạo điều kiện cho người dân sắm Tết.

………………………………………

ảnh kèm:

-Vác đào bán dạo phố *ảnh: Duy Chiến

-Ô tô các tỉnh mua đào, chơi Tết *ảnh: Duy Chiến

-Đánh cả xe ô tô tải về xuôi, bán kiếm lời *ảnh: Duy Chiến

-Nhộn nhịp phố bán gia cầm ngày 27 tháng chạp *ảnh: Duy Chiến

-Gà làng, giá 130 ngàn đồng/kg *ảnh: Duy Chiến

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.