Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh:

Nâng thuế xăng dầu bù ngân sách

Nâng thuế xăng dầu bù ngân sách
TP - Ngày 31/10, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã trả lời báo chí về việc trong khi phải nỗ lực giảm giá, Bộ Tài chính vẫn đề nghị tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu, trong đó xăng tăng lên mức 25%.

>> Xăng lại giảm thêm 500 đồng/lít

Nâng thuế xăng dầu bù ngân sách ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh

Ông Ninh cho biết: Giá dầu đã giảm gần về như cũ. Lạm phát cũng đã dịu đi rất nhiều. Trước đây, Nhà nước vì ưu tiên chống lạm phát nên phải lùi cả việc vừa bù lỗ vừa không thu thuế. Đến một lúc nào đấy, phải tính đến việc đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cả nhà nước, của dân, của doanh nghiệp một cách hài hòa.

Hôm qua Bộ Tài chính trình Quốc hội dự kiến nếu giá dầu thô bình quân 70 USD/thùng phải áp thuế xăng dầu tối thiểu ở mức 25%.

Với mức thuế như thế, doanh nghiệp lãi khoảng bao nhiêu/lít xăng?

Chính xác thì tôi không nhớ. Nhưng đương nhiên doanh nghiệp có lãi, trong đó có hai khoản, một khoản hiện nay vẫn đang trích 1.000 đồng/lít để trả lại phần Nhà nước đã bù lỗ. Nhà nước vẫn công bố không bù lỗ xăng mà chỉ bù lỗ dầu thôi. Bây giờ phải tiếp tục theo dõi vì giá biến động, không ổn định. Nếu còn biến động giảm nữa thì có thể giảm, nếu biến động tăng lên thì vấn đề lại khác, phải theo dõi.

Tăng thuế có phải động thái của Chính phủ phòng nguy cơ thiểu phát đã có dấu hiệu từ 1 tháng qua như một số đại biểu có ý kiến?

Chưa phải, mà đó là việc điều hành bình thường. Trong bối cảnh tình hình đã tương đối ổn định vĩ mô, lạm phát đã giảm thì việc nhà nước khôi phục lại thuế trước đây chưa thu là một chuyện bình thường.

Giá thế giới giảm, nhưng doanh nghiệp chưa giảm ngay vì phải tính bình quân 30 ngày. Vậy Chính phủ có chỉ đạo gì về việc đàm phán mua theo tuần, theo ngày, để giá thế giới  lên thì trong nước  lên, giá thế giới xuống thì trong nước xuống?

Cơ chế phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhà nước trước đây đã định đưa ra một phương án cho doanh nghiệp được trích thêm một phần lợi nhuận vì giá dầu biến động, thậm chí có những nước điều chỉnh hằng giờ chứ không phải hằng ngày.

Nhưng mình chưa làm được, cho nên cũng có hướng định giá xăng dầu phải tương đối ổn định trong một thời gian nhất định. Muốn làm việc đó thì phải có cơ chế đồng bộ.

Đề nghị áp thuế nhập khẩu xăng lên 25%

Báo cáo tại Quốc hội ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết: Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh (OPEC dự báo từ 70-90 USD/1thùng), Bộ Tài chính kiến nghị áp thuế nhập khẩu xăng dầu ở mức hợp lý, dự kiến xăng sẽ áp 25% (hiện nay 5%), dầu Diezel sẽ áp 15% (hiện nay đang 0%), dầu Mazut sẽ áp 25% (hiện nay 0%), dầu hỏa áp 25% (hiện nay đang 10%). Khung thuế nhập khẩu xăng, dầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt là 40% và đã có năm ta đã áp thuế này.

Hồng Phúc ghi

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.