Nắng nung người, phụ huynh vật vã đi rút hồ sơ lấy lại tiền

NHiều phụ huynh đội nắng đến trường THCS và THPT Lương Thế Vinh mong lấy lại được tiền
NHiều phụ huynh đội nắng đến trường THCS và THPT Lương Thế Vinh mong lấy lại được tiền
TPO - Sáng nay, từng top phụ huynh đến rút lại tiền tại trường THCS và THPT Lương Thế Vinh lần lượt phải ra về trong ấm ức vì không qua được cổng bảo vệ.

Chơi mình một luật

Ghi nhận của phóng viên lúc 10h sáng nay tại cổng trường có gần chục phụ huynh đứng ngồi nhấp nhổm. Các phụ huynh cho biết đến trường xin rút lại tiền đã nộp nhưng không được bảo vệ cho vào. 

Các phụ huynh đành làm đơn, gửi lại và kéo nhau lên phòng giáo dục quận Cầu Giấy. Chia sẻ với Tiền Phong, một chị phụ huynh cho biết chỉ mỗi chuyện rút hồ sơ và rút tiền mà chị mất không biết bao thời gian.

Chị kể con chị năm nay vào lớp 6. Chị làm hồ sơ xét tuyển cho con hai trường là Lương Thế Vinh và Hà Nội Amsterdam. Ở Lương Thế Vinh báo đỗ trước. Để không mất chỗ học cho con, chị nộp hồ sơ vào trường THCS Lương Thế Vinh.

Nhưng sau đó trường Hà Nội Amsterdam báo kết quả con chị cũng đỗ. Chị đến trường Lương Thế Vinh xin rút hồ sơ. Nhưng oái oăm ở chỗ, trường Hà Nội Amsterdam nhận hồ sơ ngày 1/7 nhưng đến trường THCS Lương Thế Vinh trường nói ngày 2/7 mới giải quyết yêu cầu của phụ huynh. 

Cực chẳng đã chị cùng với một anh phụ huynh nữa cũng trong tình trạng tương tự phải gọi điện cầu cứu chính quyền sở tại mới được giải quyết.

Có con thi vào lớp 10 năm nay, chị M.A cũng lắc đầu đau khổ khi nói về hành trình rút hồ sơ, xin rút tiền cho con tại trường. 

Theo chị M.A con chị thi đạt 51,5 điểm. Do không biết có đỗ trường công hay không nên ngayd 23/6, trường THPT Lương Thế Vinh công bố điểm chuẩn, con đủ điểm đỗ nên chị làm hồ sơ nhập học cho con. 

Tuy nhiên, đến ngày 29/6, trường công lập nơi con đăng ký nguyện vọng 1 công bố điểm chuẩn, con thừa điểm đỗ nên chị đến trường xin rút hồ sơ cho con. Tuy nhiên cũng phải vật vã từ sáng đến trưa mới được rút hồ sơ.

Điều chị M.A choáng nhất khi vào làm việc đó là thái độ phục vụ của những người làm công tác tuyển sinh tại trường. Chị cũng không hiểu ở đâu ra một ông mặc quần sooc áo phông trong môi trường sư phạm, tay vung vẩy tờ đơn đăng ký đưa cho phụ huynh. Nếu phụ huynh có ý kiến lập tức ra lệnh không giải quyết. 

Cùng tâm trạng như chị M.A, chị phụ huynh có con học lớp 6 cũng đến xin rút tiền tâm sự: thực sự là tôi muốn tìm một môi trường tốt cho con học tập. Cứ nghĩ rằng phải thế này phải thế kia, nhưng cũng có đôi chút thất vọng.

Chị phụ huynh cũng thừa nhận đúng là việc rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào cũng làm khó cho các trường. Nhưng môi trường giáo dục cũng đừng vì một cái gì đó mà gây nên những hiểu lầm đáng tiếc cho phụ huynh.

Vật vã đòi tiền

Việc đòi tiền của phụ huynh trường Lương Thế Vinh cũng là một hành trình gian nan. 
Theo chia sẻ của một chị phụ huynh có con học lớp 10, sáng ngày 3/7 chị đến trường làm đơn rút hồ sơ cho con. Trước đó chị đã nộp hơn 6 triệu đồng các khoản tiền do trường thông báo.

Khi đến rút hồ sơ, trường chỉ trả lại khoản đồng phục, các khoản khác không thấy trường nói gì. 
Trong khi đó, đến tối chị về xem tivi và đọc báo thì thấy sở GD&DT Hà Nội yêu cầu trường phải trả lại các khoản đã thu, sáng hôm sau chị đến trường xin rút nốt số tiền còn lại thì được trả lời: hôm qua không đòi luôn nay không giải quyết.

Và cho đến sáng nay, chị cũng như rất nhiều phụ huynh khác vẫn chưa đòi được khoản tiền đã nộp.

Trả lời báo chí, bà Văn Thuỳ Dương cho rằng nếu các trường không yêu cầu đóng phí, phụ huynh sẽ rải hồ sơ khắp các trường và rút loạn lên khi trường công lập có điểm chuẩn.
Việc Sở GDĐT Hà Nội ra văn bản yêu cầu trường trả các khoản tiền đã thu làm phụ huynh loạn lên. 

Đáng lẽ người ta hiểu Luật Dân sự, khi đã thỏa thuận với nhau rồi thì phải chấp nhận, đằng này họ kéo đến trường đòi lại.

Vì điểm chuẩn năm nay có nhiều biến động, thấp hơn năm ngoái rất nhiều, nhưng mọi thông tin về phổ điểm đều không được công bố, dẫn đến phụ huynh "đói" thông tin.

Tuy nhiên, một phụ huynh cho rằng nếu trường đàng hoàng công bố điểm chuẩn cùng với các trường công lập khác thì chắc chắn phụ huynh cũng không phải vất vả như thế này.

Mặt khác, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo sở GD&DT Hà Nội đã gọi điện chỉ đạo trường giải quyết bức xúc cho phụ huynh.

MỚI - NÓNG