Nắng nóng quay trở lại miền Bắc, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

0:00 / 0:00
0:00
Nắng nóng quay trở lại miền Bắc từ ngày mai.
Nắng nóng quay trở lại miền Bắc từ ngày mai.
TPO - Từ ngày mai, nắng nóng quay trở lại các tỉnh miền Bắc. Trong khi miền Trung, nắng nóng gay gắt tiếp tục và kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trưa nay (2/8), các tỉnh khu vực Trung Bộ có nắng nóng, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến 48-60%.

Dự báo do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai (3/8), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh Bắc Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C.

Từ mai (3/8), nắng nóng cũng mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao với sức khỏe con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Dự báo nắng nóng kéo dài khoảng 4-5 ngày tới ở các tỉnh miền Bắc. Dự báo từ ngày 8/8, các tỉnh miền Bắc sẽ đón mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, riêng khu vực vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng giảm nhiệt.

Trong khi đó tại các tỉnh miền Trung, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Ngoài ra, do chỉ số tia UV ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao nên người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh

Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9

TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.