Nắng nóng gay gắt, gần 12.500 ha ở Ngệ An 'khát nước'

Theo dự báo, hạn hán, thiếu nước ở các tỉnh miền Trung có thể lên hơn 44.000 ha trong thời gian tới
Theo dự báo, hạn hán, thiếu nước ở các tỉnh miền Trung có thể lên hơn 44.000 ha trong thời gian tới
TPO - Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc Trung bộ thời gian qua đã khiến 18.500 ha cây trồng ở các tỉnh miền Trung bị khô hạn, đặc biệt Nghệ An là địa phương bị nặng nhất với gần 12.500 ha.

Chiều 27/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, tháng 6/2019, các khu vực miền núi phía Bắc, Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửa Long đã bước vào mùa mưa.

Trong khi đó, ở miền Trung tiếp tục trong mùa khô, xảy ra một số đợt nắng nóng liên tiếp, thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy so với trung bình nhiều năm, một số tỉnh xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

 Tổng diện tích đang bị hạn hán, thiếu nướctoàn vùng gần 18.500 ha, trong đó Bắc Trung bộ gần 16.500ha, Nam Trung Bộ hơn 2.000 ha.

 Đáng lưu ý, ở Bắc Trung bộ, Nghệ An là địa phương bị ảnh hưởng nhất do khô hạn, thiếu nước. Đến nay, địa phương này có gần 12.500ha bị khô han. Cụ thể, huyện Nghi Lộc bị nặng nhất lên đến 3.000 ha, Yên Thành gần 1.350 ha, Vinh gần 1.000 ha, Thanh Chương gần 1.000 ha, Diễn Châu trên 700 ha…

Trong số diện tích bị khô hạn ở trên, trên 5.900 ha thuộc cuối hệ thống kênh một số công trình thủy lợi lớn (Đô Lương, vùng bơm tưới Nam Hưng Nghi…), gần 6.500 ha thuộc các hồ nhỏ, trạm bơm do địa phương quản lý.

Tại Quảng Bình diện tích khô hạn đến nay cũng gần 1.700 ha (huyện Tuyên Hóa, Quảng TRạch, Ba Đồn, Bố Trạch, Minh Hóa…), còn Quảng Trị cũng trên 1.000 ha (tập trung ở huyện Vĩnh Linh, Gio Linh)…

 Ở các địa phương còn lại diện tíc cây trồng khô hạn cũng lên đến hàng trăm ha: Hà Tĩnh (730 ha), Thanh Hóa (gần 330 ha), Thừa Thiên-Huế (300 ha). 

 Tại các tỉnh Nam Trung bộ, hơn 2.00 ha lúa tại tỉnh Bình Định đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán thiếu nước, chủ yếu là trong các công trình thủy lợi nhỏ do địa phương quản lý, chủ yếu ở các huyện Tuyên Phước, Phù Mỹ, An Lão, Hoài Nhơn.

Ngoài ra, tại tỉnh Bình Thuận hiện còn khoảng 9.000ha/33.200ha vẫn phải giãn tiến độ xuống giống để theo dõi diễn biến mưa và nguồn nước từ các hồ thủy điện trong thời gian tới.

Theo Tổng cục Thủy lợi, ở Bắc Trung bộ hiện dung tích các hồ trong khu vực đạt trung bình 42% dung tích thiết kế, dự báo đến cuối tháng 7/2019, dung tích trữ đạt khoảng 34%.

Với thông tin dự báo mưa như hiện tại, khả năng sẽ có khoảng 44.300ha bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, trong đó Thanh Hóa 10.000ha, Nghệ An 22.000ha, Hà Tĩnh 1.200ha, Quảng Bình 5.000ha, Quảng Trị 3.500ha, Thừa Thiên-Huế 2.600ha.

Do vậy, Cục Trồng trọt cần hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp liên quan đến trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở khu vực Trung bộ để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, thiếu nước.

Cùng đó, đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ Thu Đông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để né lũ và đủ thời gian xả lũ vào đồng bổ sung phù sa và vệ sinh đồng ruộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (27/6) do ảnh hưởng của rìa đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh, nên ở các tỉnh phía Đông Bắc và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Nắng nóng ở Bắc bộ có khả năng kéo dài 2 ngày tới còn Trung bộ tiếp tục kéo dài trong 3-4 ngày tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.
Dày đặc các dự án nhà chung cư cao tầng, nhưng giá nhà vẫn đắt

Từ 'bom nợ' Evergrande: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trong tầm kiểm soát?

TP - Sự đổ vỡ của tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) với khoản nợ hơn 300 tỷ USD khiến người ta e ngại cho nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp (DN) ở quốc gia này. Tuy nhận định, Evergrande sẽ không trực diện tác động dây chuyền tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới chuyên gia cũng không giấu được lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong câu chuyện DN phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.