Nâng ngực bằng silicon có nguy cơ u ác tính cao hơn 4 lần

Sang năm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp công khai về tác dụng của silicon trong phẫu thuật thẩm mỹ.
Sang năm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp công khai về tác dụng của silicon trong phẫu thuật thẩm mỹ.
TPO - Một phân tích trên diện rộng mới đây đã phát hiện ra rằng cấy ghép vú bằng silicon có liên quan đến một loạt căn bệnh nguy hiểm và những biến chứng nghiêm trọng. Những người cấy ghép silicon có tỷ lệ phát triển u ác tính cao hơn 4 lần và khả năng thai lưu là 4,5 lần cao hơn những người bình thường.

Silicon có thể không quá hoàn hảo như những gì chúng ta vẫn thường nghĩ và các nhà khoa học đang nỗ lực hết mình vì sự an toàn trong phẫu thuật chỉnh hình vòng một bằng silicon.

Trong một nghiên cứu được công bố cách đây hai tuần trong Biên niên sử Phẫu thuật, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas ở Houston (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu từ hơn 100.000 người được cấy ghép từ năm 2007 đến 2010. 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: So với những người bình thường, những người cấy ghép silicon có nguy cơ phát triển hội chứng Sjogren (là hội chứng rối loạn tự miễn dịch gây ra do viêm các tuyến bài tiết) cao gấp 8 lần, có khả năng mắc chứng xơ cứng bì cao gấp 7 lần và viêm khớp dạng thấp cao gấp 6 lần. 

Những người cấy ghép silicon có tỷ lệ phát triển u ác tính cao hơn 4 lần và khả năng thai lưu là 4,5 lần cao hơn những người bình thường.

Trong khi các tác giả của nghiên cứu trên cho biết, nghiên cứu của họ không phải là kết luận và yêu cầu mở rộng điều tra về những nguyên nhân tiềm năng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nơi cấp phép cho những ca cấy ghép vú đã nhanh chóng “phản pháo” bằng lời phủ nhận sắc nhọn.

Tiến sĩ Binita Ashar, Giám đốc bộ phận phẫu thuật của FDA viết “Chúng tôi trân trọng bày tỏ sự bất đồng ý kiến với kết luận của các tác giả. Vì những lo ngại này, chúng tôi kêu gọi cộng đồng và những tổ chức chăm sóc sức khỏe nhìn nhận những kết luận này một cách thận trọng”.

 

Ashar viện dẫn các mối lo ngại như phương pháp nghiên cứu nghèo nàn và những sự thiên vị tiềm ẩn. 

FDA dự định tổ chức một cuộc họp công khai vào năm 2019 để đảm bảo rằng bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiếp tục có thông tin chính xác, khoa học về an toàn và hiệu quả của cấy ghép vú và thúc đẩy đối thoại công khai về vấn đề này.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

TPO - Theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID.