Nâng mức an ninh hàng không trong dịp lễ 30/4-1/5

0:00 / 0:00
0:00
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trang bị máy tính tại sảnh nhà ga phục vụ hành khách khai báo y tế điện tử
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trang bị máy tính tại sảnh nhà ga phục vụ hành khách khai báo y tế điện tử
TP - Tin từ Cục Hàng không cho hay, cơ quan này vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, đài không lưu, các chuyến bay đi/đến sân bay trong nước. Thời gian áp dụng trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Giải pháp này nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19. Qua đó cũng phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn hoạt động bay.

Biện pháp an ninh hàng không tăng cường được chia theo các cấp độ 1, 2 và 3. Trong đó, cấp độ 1 được áp dụng trong các trường hợp: Có sự kiện chính trị, xã hội trọng đại của đất nước; Có tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp.

Cũng theo Cục Hàng không, qua giám sát các sân bay thời gian gần đây phát hiện tình trạng lơ là, thiếu cảnh giác trong phòng chống dịch COVID-19. Các biểu hiện cụ thể: hành khách khi vào khu vực cách ly, người thân đưa/đón, tài xế taxi, xe hợp đồng, xe đưa đón khách trong khu vực nhà ga… không đeo khẩu trang theo quy định.

Do đó, Cục Hàng không đã có công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, các sân bay, hãng hàng không... tăng cường giám sát, nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành khách, người vào sân bay không chấp hành quy định phòng chống dịch (đặc biệt dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm hè).

Để đảm bảo việc đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và hè sắp tới, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp vận tải đều khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện yêu cầu khai báo y tế bắt buộc trước chuyến đi. Việc chủ động khai báo y tế sẽ giúp giảm tải cho các nhà ga, sân bay, đồng thời không ảnh hưởng tới lịch trình đi lại của hành khách.

MỚI - NÓNG