Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển
TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.

> Nhiều hoạt động trong Tuần lễ biển và hải đảo

Theo TS. Dư Văn Toán (Viện Nghiên cứu Quản lý Biển & Hải đảo, Tổng cục Biển& Hải đảo Việt Nam), đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có cơ quan đầu mối trong việc lập quy hoạch chiến lược phát triển năng lượng biển.

Sự thật là, hiện tại, phát triển năng lượng biển ở VN mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Hầu như cái gì chúng ta cũng có nghiên cứu nhưng lại chỉ có một vài thông số cơ bản.

Chẳng hạn, chúng ta có mấy thông số về mật độ của các dạng năng lượng biển. Tuy nhiên, các thông số để có những ứng dụng cụ thể phát điện trên biển thì lại chưa có.

Nhiều cái “chưa” đáng chú ý khác nữa như chưa thực hiện quy hoạch, phân vùng năng lượng biển; chưa làm các cơ chế chính sách đặc thù của VN với năng lượng biển.

Các nghiên cứu mới chỉ thực hiện ở mức đủ để được nghiệm thu, thông qua. Nhưng từ các đề tài khoa học công nghệ ấy, chưa thấy có triển khai ứng dụng, lắp đặt thiết bị phát điện nào đáng kể.

Nghiên cứu, khai thác và sử dụng các dạng năng lượng tái tạo ở nước ta gần 30 năm qua chủ yếu tập trung vào thủy điện.

Các dạng năng lượng khác chưa nghiên cứu đánh giá tiềm năng đầy đủ, cũng như chưa có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đầu tư đúng mức.

Thờ ơ và chậm chạp với năng lượng tái tạo trong nghiên cứu có một phần nguyên nhân không nhỏ là không có động lực từ thị trường, không có cả dự án đặt hàng từ các nhà vạch chính sách, từ các nhà kinh doanh. Kế hoạch phát triển điện đến năm 2020 là ví dụ.

Thật khó giải thích sự thờ ơ này của các nhà lập kế hoạch, các nhà đầu tư, cho dù các số liệu cụ thể về tiềm năng năng lượng tái tạo ở VN chưa được rõ ràng như ở nhiều nước.

Dù chưa đến mức tường minh, các nghiên cứu ban đầu về năng lượng tái tạo VN cũng đủ để khiến những ai lo cho an ninh năng lượng của đất nước phải quan tâm.

Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2012 sẽ diễn ra tại TP Vũng Tàu từ ngày 5-6 đến hết ngày 10-6 với tổng kinh phí khoảng 3,3 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ “Tuần lễ biển đảo Việt Nam”, sẽ có nhiều hoạt động như: Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Diễn đàn Thương hiệu Biển lần IV với chủ đề “Tiềm năng kinh tế sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam”, Diễn đàn Kinh tế biển Việt Nam lần III…

Ngoài ra, từ 1 đến 8-6, tại đây cũng diễn ra Hội chợ “Kinh tế biển Việt Nam năm 2012” và triển lãm “Tiềm năng kinh tế và chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Đặc biệt, tối 8-6 sẽ có chương trình giao lưu nghệ thuật về biển đảo với chủ đề “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển” được truyền hình trực tiếp trên VTV.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức
Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức
TPO - Không thấy gia đình ông K. thức dậy như bình thường, hàng xóm phá cửa vào trong thì tá hỏa phát hiện 4 người trong gia đình nằm bất động. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông K. cùng vợ và con trai tử vong, người con gái nguy kịch đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?