Nâng 'khống' nhiều tỷ đồng tại dự án ngăn mặn ở Nghệ An

TP - UBND tỉnh Nghệ An vừa có kết luận thanh tra toàn diện dự án thủy lợi ngăn mặn, chống hạn dùng tiền ngân sách với dự toán đầu tư tới 80 tỷ đồng ở xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An). Nhiều sai phạm có mức độ nghiêm trọng từ dự án đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Đây là dự án do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư. Ngày 6/5/2016, UBND huyện Nghi Lộc báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư “nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn”... với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng và 13 tỷ đồng trượt giá trong 5 năm thực hiện. Tuy nhiên, cùng ngày, Sở NN&PTNT Nghệ An cũng có văn bản gửi UBND tỉnh này, đề xuất bố trí vốn cho dự án trên tới 80 tỷ đồng. Trong khi đó, ngày 31/12/2016, UBND tỉnh Nghệ An cũng có quyết định số 7046 cho phép chỉ định thầu 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế và tư vấn giám sát công trình, là trái với quy định của Luật Đấu thầu.

Đặc biệt, cả 3 gói thầu của dự án đều bị làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu. Trong đó, Cty CP TVXD Khang Hiền (khảo sát thiết kế) đã “làm đẹp” hồ sơ năng lực để trúng thầu. Gói thầu tư vấn giám sát được chỉ định cho Cty CP TCT Tư vấn và Công thương Nghệ An và Cty TVXD HDT cũng bị phát hiện những sai lệch hồ sơ. Gói thầu xây lắp công trình, Cty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh trúng thầu cũng bị phát hiện nhiều sai phạm….

Tổng giá trị sai phạm trong việc lập biện pháp thi công không phù hợp thực tế và lập dự toán sai quy định về chi phí thiết kế, lập dự toán của dự án này hơn 9 tỷ đồng…

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, các đơn vị nhà thầu có vi phạm sẽ bị cấm tham gia đấu thầu trong 4 năm.

Chủ đầu tư là UBND huyện Nghi Lộc phải chịu trách nhiệm và làm lại từ đầu để triển khai dự án. “Các đơn vị làm sai, tham mưu sai, tùy theo kết luận thanh tra để xử lý theo lỗi tương ứng. Ai sai thì phải xử lý, việc này phải minh bạch, không bao che”, ông Hồng nói.

Liên quan đến vấn đề để thất thoát tiền ngân sách trong điều kiện khó khăn, ông Hồng cho hay: “Vốn đầu tư công là một vấn đề rất quan trọng. Những đơn vị được giao làm chủ đầu tư thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vụ việc vừa rồi ở Nghi Lộc cũng là một bài học thấm thía”, ông Hồng nói.

MỚI - NÓNG