Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các chợ

Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân
Chương trình “An toàn phòng cháy, chữa cháy” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất và sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã đề cập đến công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại các khu chợ dân sinh – nơi tập trung nhiều hàng hóa và lượng người qua lại đông đúc.

Theo thống kê của Sở Công Thương, hiện Hà Nội có khoảng hơn 450 chợ hoạt động, trong đó chỉ có khoảng hơn 100 chợ kiên cố, còn lại là chợ bán kiên cố và chợ tạm. Đáng lo ngại, nhiều chợ được xây dựng từ lâu và đang có hiện tượng xuống cấp, hạ tầng chợ không đáp ứng yêu cầu về công tác phòng cháy chữa cháy. Lực lượng chức năng dù thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở song một bộ phận tiểu thương vẫn còn tâm lý thờ ơ. Khách quan nhìn nhận, những vụ cháy chợ thường để lại những hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản.

Chợ Đồng Xuân trừ những ngày đóng cửa nghỉ tết thì lúc nào cũng trong không khí mua bán tấp nập. Chợ phục vụ với nhiều mặt hàng truyền thống như: vải sợi, quần áo, giày dép, đồ da,… Đây đều là các mặt hàng dễ bắt lửa, đòi hỏi công tác phòng cháy chữa cháy phải luôn được quan tâm. Xác định việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ hàng đầu, cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an thành phố, phối hợp với công an quận Hoàn Kiếm và ban quản lý chợ đã cùng triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự và an toàn cháy nổ. 

Đại diện Công ty Cổ phần chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Công ty đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự trên toàn địa bàn chợ; trong đó sẽ kiểm tra kiểm soát lại toàn bộ hệ thống điện, tuyệt đối nghiêm cấm các hộ kinh doanh, tiểu thương đốt hương, đốt vàng mã trong khu vực chợ”.

Hiện chợ Đồng Xuân đã có hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, các họng nước vách tường và các trang thiết bị phục vụ chữa cháy cũng được trang bị đầy đủ. Tuy nhiên với mật độ người tham gia kinh doanh, mua sắm và tham quan du lịch rất đông và phức tạp thì nguy cơ cháy nổ vẫn luôn tiềm ẩn.

Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các chợ ảnh 1 Diễn tập phòng cháy chữa cháy ở chợ Đồng Xuân

Thông qua việc đến từng tiểu thương để tuyên truyền, nhắc nhở, công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ Đồng Xuân cũng từng bước mang lại hiệu quả và ý thức của các hộ kinh doanh cũng được nâng cao rõ rệt. Một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Ngay từ trước tết Nguyên đán, Ban Quản lý chợ đã đưa bản cam kết phòng cháy chữa cháy đến từng hộ kinh doanh, cam kết không kinh doanh pháo và những vật liệu cháy nổ. Từ đầu năm, các hộ kinh doanh trong chợ đã được tham gia nhiều buổi tập huấn về công tác đảm bảo an toàn cháy nổ, giữ gìn tài sản, hàng hóa cũng như tính mạng con người. Chúng tôi cũng được tuyên truyền để nâng cao ý thức vì nếu có hỏa hoạn xảy ra thì tiểu thương là những người thiệt hại đầu tiên.”

Rõ ràng thiệt hại do cháy, nổ tại các chợ đã khiến nhiều gia đình tiểu thương phá sản, không ít người bị thương vong… Vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các chợ phải được quan tâm đặc biệt và cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, ban quản lý chợ để ngăn ngừa xử lý tốt khi có sự cố cháy nổ xảy ra

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình “An toàn phòng cháy, chữa cháy” phát sóng lúc 07h20 thứ 7 hàng tuần và phát lại vào 14h50 thứ 3 và 07h40 thứ 4 tuần kế tiếp trên Kênh 1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) để cập nhật những thông tin và nâng cao kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy. 
Ăn gì – chơi đâu ở Phú Quốc?

Ăn gì – chơi đâu ở Phú Quốc?

Bên cạnh việc khám phá vùng đất mới thì du lịch trải nghiệm, mua sắm đặc sản địa phương luôn là nét hấp dẫn nhất với du khách. Là điểm đến mới của đảo Ngọc, siêu quần thể Phú Quốc United Center sẽ mang đến trải nghiệm “tất cả trong một”, từ văn hóa ẩm thực tới các sản phẩm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm và trả lời cho mọi câu hỏi: “Đến Phú Quốc ăn gì – Chơi đâu?”.