Nâng cao sức chống chịu của hệ thống y tế trước đại dịch tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chuyên gia y tế Việt Nam cùng các lãnh đạo toàn cầu kêu gọi xây dựng hệ thống y tế có sức chống chịu tốt hơn trước đại dịch tiếp theo. Đây là vấn đề trọng tâm tại diễn đàn giữa các chuyên gia thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế vừa diễn ra tối qua 30/1/2022.

Tối 30/1/2022, TS Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế đã tham gia diễn đàn trực tuyến cùng các cựu nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước, cũng như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn, để kêu gọi áp dụng một khung đánh giá trên toàn cầu.

Sự kiện diễn ra tại Dubai được tổ chức bởi tập đoàn dược phẩm AstraZeneca.

Nâng cao sức chống chịu của hệ thống y tế trước đại dịch tiếp theo ảnh 1

Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ nhiều hạn chế của hệ thống y tế tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác

Khung đánh giá giúp xây dựng các hệ thống y tế vừa có khả năng chống chịu trước các khủng hoảng, vừa bình tĩnh khi đối mặt với áp lực kéo dài của dịch bệnh. Chương trình cung cấp các công cụ và nguồn lực cho nghiên cứu, kết nối sự hợp tác và trao đổi kiến thức trong và giữa các quốc gia, đồng thời là nền tảng để chia sẻ và thúc đẩy việc áp dụng những tiến bộ y học mang tính đột phá.

Khung đánh giá đã được triển khai thử nghiệm tại Việt Nam và 7 quốc gia khác gồm: Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan và Nga giúp đánh giá hệ thống y tế dựa trên các tiêu chí khung. Sau đó, một kế hoạch hành động đã được thiết lập cho mỗi quốc gia với các bước để nhà lãnh đạo và nhà hoạch định chính sách y tế có thể cân nhắc để củng cố các hệ thống, chuẩn bị cho các khủng hoảng tương lai.

Đây là giải pháp nhằm tăng cường các hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu trước các khủng hoảng có thể xảy ra. Phát biểu trong diễn đàn Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế TS Trần Thị Mai Oanh cho biết: “Ngành y tế Việt Nam đã xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tuyến cơ sở phủ rộng với hơn 11.000 cơ sở y tế xã, phường, đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm, theo dõi và kiểm soát tốt COVID-19. Hệ thống mạng lưới y tế cơ sở đã giúp Việt Nam thực hiện thần tốc chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho cộng đồng”.

Nâng cao sức chống chịu của hệ thống y tế trước đại dịch tiếp theo ảnh 2
TS. Trần Thị Mai Oanh phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường sức chống chịu của hệ thống y tế

Mặc dù đạt được những thành công nhưng hệ thống y tế Việt Nam đã chịu không ít ảnh hưởng bởi COVID-19 và gánh nặng có sẵn từ các bệnh không lây nhiễm. Việc thực hiện khung đánh giá từ năm 2020 đang giúp Việt Nam xác định các lĩnh vực y tế cần được đầu tư và đổi mới nhiều hơn, để tăng cường toàn diện tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế. “Chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi hơn khung đánh giá này như một cơ chế toàn cầu để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai” – bà Mai Oanh nói.

Tại diễn đàn, các chuyên gia khuyến nghị hệ thống y tế các nước cần tăng cường đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực quản trị, tài chính, nhân lực, thuốc và công nghệ và cung ứng dịch vụ y tế nhằm đáp ứng tốt hơn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Các quốc gia cần hiện đại hóa và củng cố toàn diện hệ thống y tế tiến tới khống chế hoàn toàn dịch COVID-19 và chủ động trước các dịch bệnh mới nổi có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.