Nâng bước thủ khoa: Chạm tay vào giấc mơ của tân thủ khoa Trường Đại học Giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đã từng phải gác lại giấc mơ, hoài bão của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân nhưng Lô Thị Nga vẫn luôn khát khao được quay lại giảng đường đại học. Mùa tuyển sinh 2022, Nga đã chạm tay được đến giấc mơ của mình.

Lô Thị Nga, tân sinh viên ngành Trường Đại học (ĐH) Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đạt số điểm 28,5 điểm/tổ hợp 3 môn và trở thành tân thủ khoa của trường.

Nâng bước thủ khoa: Chạm tay vào giấc mơ của tân thủ khoa Trường Đại học Giáo dục ảnh 1

Lô Thị Nga, tân thủ khoa Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội

“Niềm hạnh phúc vẫn đong đầy đến giờ phút này. Bởi đối với em đó là thành quả vô cùng ngọt ngào sau một chặng đường dài gian nan, đầy khó khăn và thử thách”, Nga chia sẻ.

Lô Thị Nga là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Bố mẹ làm nông nghiệp nên vốn dĩ cuộc sống của gia đình Nga đã khó khăn. Chị gái Nga dù đã đỗ ĐH nhưng vẫn phải gác lại đi làm công nhân.

Đến năm 2021, sau bao năm làm lụng vất vả của bố mẹ và chị gái, căn nhà cấp 4 của gia đình đã được sửa chữa để có thể yên tâm trú mưa bão.

Nhưng cũng là lúc bố Nga phát hiện mắc ung thư. Niềm vui ngắn chưa đầy gang thì nỗi lo đã ụp xuống, nên Nga chỉ nghĩ phải học xong lớp 12 rồi đi làm công nhân phụ giúp gia đình giống chị. Năm 2021, Nga đạt 26,65 điểm tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) và đỗ vào ngành Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Vinh.

Gác lại những giấc mơ, những hoài bão của tuổi trẻ, Lô Thị Nga bước vào cuộc sống công nhân sáng đi làm tối mệt mỏi trở về căn phòng trọ chật hẹp.

“Những đêm nằm trằn trọc suy nghĩ đây không phải là cuộc sống mà mình mong muốn. Cuộc sống này làm em mất hết sức sống trở nên trầm lặng”, Nga tâm sự.

Cuối cùng em lựa chọn trở về nhà và ôn thi lại năm sau để được đi học, để được theo đuổi ước mơ của mình, để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn và mang lại nhiều hơn giá trị cho xã hội.

Ngày bỏ việc trở về nhà, Nga vẫn còn nhớ áp lực phải đối diện. Nhiều người nghĩ em đua đòi theo bạn bè, không chịu khó làm việc. Nga đã khóc rất nhiều. Nhưng sau đó đã lấy lại được tinh thần, ban ngày, Nga phụ giúp bố mẹ làm công việc đồng áng, chăn nuôi, buổi tối về học bài.

“Có thật nhiều đêm khóc thầm, thật nhiều những vết chai trên bàn tay, có thật nhiều những tập đề đã làm, tất cả những điều ấy đã qua rồi. Những điều đó đã lại cho em trái ngọt đó là tinh thần tự học, ý chí quyết tâm và đặc biệt là em đã trúng tuyển nguyện vọng 1 theo mơ ước của mình, ngành Giáo dục Tiểu học”, Lô Thị Nga nói.

Em cũng cho biết, niềm vui hòa lẫn sự lo lắng. Chị gái sẽ vừa phải lo kinh phí chữa bệnh cho bố vừa phải lo kinh phí cho em ăn học. Em hy vọng sau khi ra trường sẽ có thể dùng sự quyết tâm, nhiệt huyết để làm một người thầy tâm huyết; thành công trong việc truyền đạt tri thức. Đồng thời, sau này khi đã vững bước làm nghề giáo, em có thể giúp đỡ được nhiều em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đến trường.

Lô Thị Nga là một trong 70 gương mặt tân sinh viên khu vực phía Bắc được nhận học bổng Nâng bước thủ khoa của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và báo Tiền Phong là cơ quan thường trực. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

MỚI - NÓNG