Nam thanh niên 30 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim

Nam thanh niên 30 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim
TPO - Bệnh nhân nhập viện tại BV Quận Thủ Đức trong tình trạng đau ngực trái nặng, cơn đau lan lên cằm và cánh tay phải, đau liên tục, vã mồ hôi kèm khó thở. Kết quả thăm khám cùng với xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, điều đáng nói, bệnh nhân mới chỉ 30 tuổi.

Ngày 17/7, thông tin từ BV Quận Thủ Đức cho biết, Đơn vị Tim mạch Can của BV đã xử lý và điều trị thành công ca nhồi máu cơ tim nặng cho bệnh nhân T.M.H.Q.V (30 tuổi). Trước đó, bệnh nhân V được đưa đến cấp cứu tại BV trong tình trạng đau ngực trái nặng, vã mồ hôi kèm khó thở.

Kết quả thăm khám cùng với xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, thay đổi sóng điện tim, men tim tăng. Qua đó, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp ST không chênh nguy cơ cao. Sau khi hội chẩn các chuyên khoa, ê-kíp can thiệp tim mạch của Bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên phòng thông tim, tiến hành can thiệp tái thông mạch máu tim khẩn cấp cho bệnh nhân.

Nam thanh niên 30 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim ảnh 1 Hình ảnh mạch máu tim bệnh nhân trước và sau can thiệp

Tại phòng thông tim can thiệp, bệnh nhân được chụp mạch vành bằng máy DSA, kết quả chụp cho thấy hệ thống mạch máu tim của bệnh nhân hẹp ở rất nhiều vị trí và hẹp rất nặng, nhất là mạch máu tim bên phải.

Điều này gây ngạc nhiên cho các bác sĩ vì bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ; có thể nói đây là ca bệnh nhân trẻ nhất trong số các bệnh nhân nhồi máu cơ tim từng được tái thông mạch vành tại Bệnh viện Quận Thủ Đức từ trước đến nay với tình trạng mạch máu nuôi tim đã tổn thương nghiêm trọng ở nhiều vị trí - tình trạng vốn thường xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi với nhiều bệnh mạn tính nặng nề đi kèm.

Các BS cho biết ê-kip trực đã đã dùng một loại bong bóng đặc biệt, tiến hành bơm bóng liên tục, làm vỡ đống huyết khối dọc theo chiều dài mạch máu cho bệnh nhân. Tiếp đó, bệnh nhân được đặt 3 stent phủ thuốc nối tiếp nhau vào mạch máu tim bên phải và 1 stent phủ thuốc ở mạch máu tim bên trái, hồi phục lại hệ thống mạch máu tim cho bệnh nhân.

Sau hai giờ làm việc với sự tập trung cao độ của ê-kíp bác sĩ, bệnh nhân đã được cứu sống.  Các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định, mạch máu tái thông tốt. Bệnh nhân được chuyển tới Khoa Hồi sức theo dõi và điều trị tiếp, hiện đã xuất viện và hồi phục tốt.

Theo lời kể của bệnh nhân cho biết anh thường xuyên lo lắng, căng thẳng về việc học cũng như công việc trong thời gian dài.  Thêm vào đó, bệnh nhân còn thường hút thuốc lá, mắc chứng tăng huyết áp khoảng 4 năm gần đây; đồng thời không đi khám sức khỏe định kỳ nên không phát hiện tình trạng mỡ máu và đái tháo đường có thể đã mắc từ lâu - bệnh nhân vào viện lần này mới được bác sĩ phát hiện. “Tất cả những yếu tố trên đã âm thầm làm tổn thương gần như toàn bộ hệ mạch máu nuôi tim và rất nhanh chóng đưa đến nhồi máu cơ tim, vô cùng nguy hiểm”, các BS cho biết.

“Đây là trường hợp hy hữu nhưng đáng lo ngại vì bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim khi tuổi còn rất trẻ. Đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường thì nhồi máu cơ tim là bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên, gần đây số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim tăng lên đáng ngại. Có thể nói, chính chế độ ăn uống không hợp lý, áp lực cuộc sống và thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe (nghiện rượu và thuốc lá) đã và đang làm trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh tim mạch trong cộng đồng” - BS. Nguyễn Phi Vân Cương, Trưởng Đơn vị Tim mạch Can thiệp Bệnh viện Quận Thủ Đức nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG