Nam sinh nhặt ve chai ở Sài Gòn được 27,7 điểm khối A1

Nguyễn Hùng Duy phụ mẹ đi nhặt ve chai sau mỗi giờ học. Ảnh: Thành Nguyễn.
Nguyễn Hùng Duy phụ mẹ đi nhặt ve chai sau mỗi giờ học. Ảnh: Thành Nguyễn.
Hơn 10 năm phụ mẹ nhặt ve chai khắp Sài Gòn, Duy vẫn đạt thành tích học tập cao và được 27,7 điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Nguyễn Hùng Duy (trường THPT Gia Định) đạt 9,6 điểm môn Toán; tiếng Anh 9,6; Lý 8,5 - tổng điểm xét tuyển khối A1 là 27,7. Khi biết điểm thi Duy không giấu được niềm vui, nóng lòng khoe thành tích với mẹ.

"Trước đó em chỉ mơ được 23-24 điểm, không ngờ được điểm cao như vậy. Đây là món quà lớn nhất em dành cho mẹ, đã tảo tần mấy mục năm qua nuôi em ăn học nên người", cậu chia sẻ.

Duy sống cùng mẹ trong phòng trọ nhỏ ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh) từ bé. Duy kể, hơn chục năm qua mẹ phải đạp xe khắp ngõ ngách Sài Gòn để nhặt lon nước, bìa giấy vụn... Số tiền ít ỏi kiếm được, bà phải tằn tiện để lo cho cậu ăn học.

12 năm qua Duy đều là học sinh giỏi, từng giành huy chương đồng Toán học kỳ thi Olympic 30/4 và giải thưởng Credit Hóa học Hoàng gia Úc (năm 2015).

Thương mẹ, hằng ngày sau khi tan trường Duy lại phụ bà đi nhặt ve chai. Ngay cả những ngày thi quan trọng, trống giờ là cậu lại tranh thủ giúp mẹ.

"Không phải ngày nào mẹ cũng nhặt được nhiều phế liệu. Điều em lo lắng nhất là học phí ở trường đại học, không biết mẹ có kham nổi không. Nhưng dù thế nào em vẫn sẽ cố gắng như thời gian qua", Duy nói.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà (53 tuổi, mẹ Duy) ngậm ngùi khi nhắc đến con, thiếu thốn tình cảm của cha từ lúc chào đời. "Tôi không mong muốn gì hơn là con sẽ trở thành người có ích cho xã hội, có nghề nghiệp ổn định sau này. Nó sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi rồi…", bà nói.

Nam sinh nhặt ve chai ở Sài Gòn được 27,7 điểm khối A1 ảnh 1 Anh Thư làm giúp việc nhà phụ mẹ. Ảnh: Nguyễn Như.

Trong kỳ thi này, nữ sinh vừa giúp việc nhà cùng mẹ, vừa ôn thi Nguyễn Như Anh Thư (trường THPT Ngô Quyền, TP HCM) đạt 23,5 điểm khối A1 (Toán 8; tiếng Anh 8; Văn 7,5).

"Em mừng lắm. Hy vọng điểm chuẩn năm nay ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng của Đại học Ngân hàng TP HCM sẽ không tăng quá cao", nữ sinh nói về trường muốn theo học.

Trước ngày thi THPT quốc gia, thương mẹ bị đau chân phải đứng nhiều giờ giúp việc nhà, Thư đến làm cùng mẹ. Hiện, cô vẫn phụ mẹ và làm thêm ở xí nghiệp gia công sản phẩm nhựa gần nhà trong thời gian chờ xét tuyển.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.200 sinh viên xuyên đêm với hội trại 'Tự hào nòi giống Tiên Rồng'

Hơn 1.200 sinh viên xuyên đêm với hội trại 'Tự hào nòi giống Tiên Rồng'

TPO - Ngày 22/4, hội trại chủ đề “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XII chính thức kết thúc. Hội trại năm nay đón hơn 1200 sinh viên đến từ 12 trường Đại học thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm các trường thuộc cụm đại học Quốc gia, đại hoc Giao thông Vận tải và các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM.