Nam sinh Hà Nội giành giải Nhất viết thư UPU

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho NSND Đặng Thái Sơn, Em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội) đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (2022) tại Việt Nam.

Chiều nay (9/5) diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) với chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”.

Nam sinh Hà Nội giành giải Nhất viết thư UPU ảnh 1

Em Nguyễn Bình Nguyên, học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải Nhất viết thư UPU năm nay. Ảnh: BTC.

Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, bức thư của Nguyễn Bình Nguyên truyền thông điệp: Âm nhạc sẽ làm dịu bầu không khí căng thẳng về khủng hoảng khí hậu khắp toàn cầu. Âm nhạc có “quyền lực mềm” giúp mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Nam sinh Hà Nội giành giải Nhất viết thư UPU ảnh 2
Nam sinh Hà Nội giành giải Nhất viết thư UPU ảnh 3
Nam sinh Hà Nội giành giải Nhất viết thư UPU ảnh 4

Toàn văn bức thư của Nguyễn Bình Nguyên

Đại diện Ban giám khảo nhận xét, bức thư của Nguyễn Bình Nguyên được là một áng văn đẹp, bay bổng, nhiều ý nghĩa.

Theo đại diện Ban tổ chức, chủ đề cuộc thi năm nay về biến đổi khí hậu, là vấn đề nóng bỏng toàn cầu và liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội, đến từng cá nhân nên nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh.

Chủ đề yêu cầu các em viết thư “gửi cho một người có tầm ảnh hưởng” nên đối tượng nhận thư được lựa chọn khá phong phú và bất ngờ. Đó là những người có vai trò, vị trí và trách nhiệm mang tính toàn cầu như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guitares, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh COP 26 Alok Sharm, hay Lãnh đạo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu Heosung Lee, Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã…

Có những em lựa chọn gửi thư cho các nhân vật nổi tiếng và có hành động mạnh mẽ liên quan đến vấn đề môi trường trong các lĩnh vực khác nhau như ca sĩ Hà Anh Tuấn, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, hoa hậu H’Hen Niê, cầu thủ Ronaldo, nhà văn Rowling, nữ diễn viên Natalie Portman… Có những em gửi thư đến các tỷ phú như Elon Musk, Phạm Nhật Vượng…

Nhiều em đề xuất các vị lãnh đạo, chính trị gia cần có ban hành và thực thi những chính sách mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong thực hiện các cam kết từ Hội nghị COP26 Glasgow để cứu hành tinh của chúng ta. Có những em mong muốn các nhà văn, nhà thơ, đạo diễn có những tác phẩm truyền cảm hứng về tình yêu thiên nhiên. Các ngôi sao thể thao, thời trang… cổ vũ lối sống xanh, giảm bớt tiêu thụ thức ăn, sống tiết kiệm và tối giản. Các nhà khoa học, doanh nhân, nông dân… có các mô hình sản xuất xanh, các sản phẩm tái chế, thay thế cốc nhựa dùng một lần, hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu.

Những bức thư vào chung khảo được đánh giá cao, có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc. Nhiều bức thư thể hiện dưới hình thức “hóa thân” thành gấu trúc, cây phi lao nhỏ, Trái đất, tảng băng trôi, chú hổ nhỏ, khủng long song sinh. Nhiều bức thư được viết như một dự án môi trường, một bài hùng biện, một lời tâm tình hay những câu chuyện nhỏ giản dị, đầy tính bất ngờ.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả có một giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng và 2 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Riêng bức thư đoạt giải Nhất của Nguyễn Bình Nguyên đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

MỚI - NÓNG