Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học
TPO - Mang trong mình căn bệnh suy thận mạn tính, hàng tuần phải chạy thận nhân tạo 3 lần nhưng nam sinh Tô Trí Hiếu (học sinh lớp 12 Trường THPT Đồng Hòa, TP Hải Phòng) vẫn kiên trì tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, quyết tâm chạm ngưỡng cửa trường đại học ước mơ.

Hành trình đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo

Em Tô Trí Hiếu (học sinh lớp 12 Trường THPT Đồng Hòa, quận Kiến An, TP Hải Phòng) là một thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hải Phòng bởi bản thân em đang mắc bệnh suy thận mạn tính và có lịch chạy thận 3 lần/tuần. Gặp gỡ Hiếu khi vừa hoàn thành môn thi Toán (chiều 10/8), tôi ấn tượng bởi một nam sinh cao lớn, tuy hơi rụt rè nhưng lại tràn đầy tự tin khi được hỏi tới kết quả kỳ thi.

“Năm nay em cảm thấy may mắn vì đề thi vừa sức với bản thân. Em dự đoán bản thân hoàn thành được khoảng 70% và hi vọng cánh cửa đại học sẽ rộng mở với em” em Hiếu hào hứng cho biết. 

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học ảnh 1 Nam sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hải Phòng.

Trò truyện cùng Hiếu có lẽ ít ai biết rằng, nam sinh này đang phải đấu tranh từng ngày cùng căn bệnh suy thận mạn tính. Không riêng vậy, hoàn cảnh gia đình của Hiếu cũng hết sức khó khăn khi mẹ em là người khuyết tật còn bố phải mưu sinh nơi xa.

Tìm đến nơi ở của Hiếu tại đường Chợ Hàng (quận Lê Chân, TP Hải Phòng), tôi có cơ hội được trò chuyện với chị Tô Thị Tường Vân, mẹ của Hiếu và được chia sẻ nhiều hơn về hành trình đấu tranh với bệnh tật của em.

“Đầu năm 2019, gia đình cho cháu đi khám bệnh kiểm tra do cháu hơi thừa cân nặng thì bất ngờ khi bác sĩ hỏi việc cháu bị suy thận. Lúc nghe cháu kể lại tôi còn nghĩ cháu đang đùa, gia đình sau đó đưa cháu đi khám khắp nơi với hi vọng một kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, kết quả nhận được là cháu bị căn bệnh suy thận mạn ở độ 5 cũng là giai đoạn nặng nhất”.

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học ảnh 2 Người mẹ khuyết tật trăn trở hơn khi đứa con trai duy nhất mắc căn bệnh mạn tính.

Thời điểm nhận tin dữ cũng là giai đoạn khó khăn nhất với gia đình chị Vân. Chị cho biết, bản thân bị khuyết tật, khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày và còn mắc bệnh hen suyễn. Những thiếu sót, vất vả khi bệnh tật bản thân chị Vân đều từng trải nên đặt kỳ vọng con trai duy nhất sẽ lớn lên khỏe mạnh, thành đạt.

“Khi biết tin, tôi rất sốc và khóc nhiều nhưng đều cố gắng giấu cháu. Nếu bản thân tôi không vượt qua được thì cháu sẽ gục ngã mất. Không chỉ gánh nặng tinh thần, gia cảnh chúng tôi cũng không khá khẩm nên hai vợ chồng lo lắng làm sao để có thể chữa bệnh cho con khi căn bệnh này đã theo là theo cả đời” chị Vân nói.

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học ảnh 3 Vượt qua bệnh tật và hoàn cảnh, em Hiếu vẫn tự tin hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chị Vân cho biết thêm, trước kia bố của Hiếu thường đi làm xa nhưng cứ tầm một tuần hoặc 10 ngày sẽ về thăm hai mẹ con nhưng nay ngày nghỉ cũng tranh thủ làm việc để có thêm thu nhập. Đặc biệt, khi đến tháng 2/2020, bệnh của Hiếu trở nặng nên bắt buộc phải chạy thận nhân tạo. Đều đặn một tuần ba buổi các ngày 2,4 và 6, Hiếu dành thời gian đến bệnh viện Đại học Y để chạy thận nhân tạo.

Nghị lực phi thường

Với một cậu bé đang ở ngưỡng tuổi 17, suy nghĩ chưa chín chắn và biết bao mơ ước, hoài bão đang chờ đón, Tô Trí Hiếu đã phải đối mặt với thử thách mà chưa chắc một người trưởng thành có thể vượt qua.

Tô Trí Hiếu chia sẻ: “Dù thời gian đầu em cũng rất sốc và bế tắc nhưng luôn dặn bản thân mình không được khóc mà phải cố lên. Mẹ em chính là động lực để em vượt qua và cố gắng có một tương lai tốt hơn. Nếu em gục ngã thì mẹ em cũng sẽ gục ngã mất!”.

Với lịch chạy thận 3 lần/tuần, Hiếu gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập, ôn thi vào năm cuối cấp. Giai đoạn nước rút, Hiếu thường xuyên bỏ lỡ những tiết học quan trọng và điều kiện sức khỏe cũng ảnh hưởng nhiều đến việc học tập.

Để khắc phục và theo kịp các bạn, Hiếu cho biết bản thân thường tranh thủ thời gian rảnh ở trên lớp và ở nhà để học bù kiến thức. Khi có bài khó hay không giải được, bạn bè trong lớp cũng nhiệt tình giúp Hiếu để có cơ hội đạt điểm tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học ảnh 4 Nhà trường, bạn bè luôn đồng hành cùng nam sinh trong hành trình đấu tranh cùng bệnh tật.

Khi được hỏi việc bản thân thiệt thòi, phải gắn liền với bệnh viện lâu dài thì em có tự tin về tương lai của minh hay không, Hiếu không do dự mà trả lời: “Em tự tin rằng hiện tại em đã vượt qua những khúc mắc về sức khỏe bản thân cũng như tự tin về tương lai. Ngay sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng vào ngày 10/8, các bạn được quay về với gia đình còn em phải lập tức đến viện để chạy thận. Nhưng em nghĩ điều đó là bình thường, em sẽ cố gắng chữa bệnh để có thể học tập tại trường Đại học Hàng Hải, ngôi trường em kỳ vọng mình sẽ thi đỗ”.

Trao đổi với Tiền Phong, chị Hoàng Thị Mai Trang, Bí thư Đoàn trường THPT Đồng Hòa cho biết, em Hiếu là một trong những hoàn cảnh luôn được các thầy cô trong trường ưu ái và hỗ trợ. Em là một học sinh ngoan ngoãn, dù hoàn cảnh khó khăn và bản thân mắc bệnh nặng nhưng em rất ham học và muốn thi vào đại học.

“Mỗi khi có dịp, nhà trường luôn dành những phần quả ủng hộ cho Hiếu bởi chi phí chạy thận của Hiếu rất cao, vượt quá mức thu nhập của gia đình em. Kỳ thi này tôi cũng lo lắng không biết em có hoàn thành bài tốt không, sức khỏe có chịu được áp lực thi cử hay không. May mắn, Hiếu chia sẻ với tôi ràng em rất tự tin vào phần thi của mình.”, chị Trang chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm