Nam sinh bán sức ở mỏ than lấy tiền đi thi

Mang 2 triệu đồng tiền đi rửa than thuê ở Quảng Ninh ra Hà Nội thi đại học (ĐH) theo nguyện vọng của người mẹ đã mất, Hải xót xa khi số tiền và giấy tờ đã bị móc khi ngồi xe. Thi ĐH xong cậu nói sẽ ở Hà Nội tìm việc làm thêm kiếm sống.

Bùi Thanh Hải, học sinh Trường THPT Thạch Thành 4 huyện Thạch Thành, Thanh Hóa năm nay đăng ký thi vào ngành Lịch sử Đảng của Học viên Báo chí-Tuyên truyền.

Dưới Hải còn một em gái. Nhà chỉ ít sào ruộng, cấy cày chẳng đủ ăn. Mẹ em ở nhà lo đồng ruộng. Còn bố đi làm thợ xây kiếm tiền lo cho gia đình. Thương cha mẹ, những ngày mùa hay khi nghỉ hè, Hải xin đi làm thuê cỏ mía, đi phụ hồ và đủ thứ việc miễn sao có thêm tiền cho bố mẹ đóng học và nuôi em.

Nam sinh bán sức ở mỏ than lấy tiền đi thi ảnh 1

Dù vất vả nhưng chàng trai xứ Thanh Bùi Thanh Hải vẫn cố gắng theo đuổi ước mơ đại học mà mẹ em hằng mong mỏi. Ảnh: Văn Chung

Kết thúc học kỳ II năm lớp 12, bạn bè ào ào ôn thi vào đại học. Hải lặng lẽ cắp ba-lô với mấy bộ quần áo cũ đi theo người bạn ở quê về Quảng Ninh đi rửa than thuê.

“Đấy là mỏ than phỉ. Việc của em là rửa vác than ra xe. Công việc vất vả, ngày làm từ 9-10 tiếng, cũng không có bảo hộ lao động hay trang bị gì cả” – Hải tâm sự.

Suốt hơn 1 tháng, Hải quần quật bên những núi than, áo quần lem luốc kiếm tiền để nuôi ước mơ thi đại học. “Lúc trước khi đi họ hứa sẽ trả 200.000 đồng/ngày nhưng cuối cùng em chỉ nhận được 100.000 đồng/ngày” – Hải cho biết.

Người cha của Hải thật thà chia sẻ: "Tôi từng làm thuê ở mỏ than nên cũng biết nó vất vả, khổ nhọc lắm. Ngày con về nhà, thấy hắn đen thui, khuôn mặt cũng gầy đi, tôi thương nhiều. Trước ngày hắn ra Hà Nội thi đại học, nhà chỉ còn 200.000 đồng, tôi đưa cho hắn luôn. Chẳng biết rồi hắn thi cử thế nào, nếu đỗ đạt sợ nhà cũng không nuôi được".

Mang theo hành trang dự thi duy nhất là một balo quần áo và 2 triệu đồng tiền được chủ lao động trả, nhưng khi vừa đặt chân xuống bến xe Mỹ Đình, cậu bạn kiểm tra lại mới biết toàn bộ số tiền tích cóp được để ở túi quần sau cùng giấy tờ thi đã bị kẻ gian móc mất.

Ngồi tâm sự với chúng tôi tại kí túc xá Học viện Báo chí-Tuyên truyền, Hải buồn rầu cho biết: “Mẹ em mất từ tháng 2 âm lịch vừa rồi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình không muốn mình đi thi đại học. Sau này nếu đỗ cũng không có tiền cho mình theo tiếp. Ông bà khuyên mình tốt nhất nên đi làm, bố cũng muốn mình ở nhà đỡ đần gia đình, nuôi em trai nhưng mình muốn hoàn thành nguyện vọng của mẹ”.

Mẹ Hải bị ung thư não. Mẹ được phát hiện tình trạng bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Mẹ mất không lâu sau ngày đó. Trước ngày mất, mẹ nắm tay Hải mong con gắng học hành để thi đỗ ĐH sau cuộc sống cho đỡ vất vả.

Nam sinh bán sức ở mỏ than lấy tiền đi thi ảnh 2

Chàng trai xứ Thanh vẫn bần thần khi kể chuyện bị mất hết tiền khi ra Hà Nội thi ĐH. Ảnh: Văn Chung.

“Ngày còn sống, mẹ thương em lắm. Những khi em xin tiền đóng học phí hay mua sách vở mẹ nếu có tiền đều cho, không có mẹ lại ân cần để khi nào mẹ xoay được sẽ đóng cho em. Mẹ muốn em đi học để thoát nghèo” – Hải tâm sự.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bùi Văn Hải được 7 điểm môn Lịch sử và Địa lý; 6,5 điểm Ngữ văn. Hải có học lực trung bình trong lớp 12B5 THPT Thạch Thành 4 (Thanh Hoá). Các cô giáo và các bạn nhận xét là chăm ngoan, học nhỉnh hơn các bạn nam trong lớp.

Huy, người bạn Hải, đang dự thi vào Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội chính là người Hải đã cậy nhờ khi biết mất hết mọi thứ khi ra Hà Nội. Huy cho biết thêm vì khó khăn nên Hải không có nhiều thời gian để học. Gia đình Hải thương con, lo không có tiền lo cho bạn ăn học nên mới không muốn cho Hải về thủ đô thi đại học

Mất hết tiền, Hải phải bắt xe bus sang khu Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội vay của Huy 50.000 đồng để lo ăn nghỉ mấy ngày ở Hà Nội. Hải may mắn khi được thành đoàn Hà Nội cùng kí túc xá Học viện Báo chí-Tuyên truyền tạo điều kiện cho ở miễn phí.

Các sinh viên tình nguyện cũng tìm cho Hải bữa ăn miễn phí trong mấy ngày thi.

Nước da ngăm đen, giọng nói trầm buồn, Hải cho biết ngay khi thi xong đại học sẽ không về quê, lang thang ở quanh khu vực Cầu Giấy tìm việc làm thêm kiếm sống. Sau này nếu đỗ ĐH, cậu cũng sẽ tự mình lo cho bản thân.

Theo Văn Chung

Theo VietnamNet
MỚI - NÓNG