Nam phi công người Anh hồi phục ngoạn mục

Bệnh nhân 91 được điều dưỡng cho sưởi nắng
Bệnh nhân 91 được điều dưỡng cho sưởi nắng
TP - Bộ Y tế cho biết tối ngày 13/6 đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 334 ca. Trong ngày, đáng chú ý, bệnh nhân 91- nam phi công người Anh tiếp tục có những hồi phục đáng kinh ngạc.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trường hợp mắc COVID-19, bệnh nhân 334 là nam giới, 29 tuổi, địa chỉ tại quận Bình Tân, TPHCM. Ngày 14/1 đi du lịch tới Trung Quốc, do dịch bệnh nên bị kẹt không về Việt Nam được. Ngày 31/5 bệnh nhân từ Hồ Bắc, Trung Quốc đi máy bay đến Nam Ninh, Trung Quốc, sau đó nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh.

Ngay sau khi nhập cảnh (ngày 31/5) bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung ở Móng Cái. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 3/6 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm lần 2 ngày 11/6 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 323/334 bệnh nhân (chiếm 97% tổng số bệnh nhân), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy). 11 bệnh nhân COVID-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư có 3 trường hợp, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến tối ngày 13/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 1 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin từ Tiểu Ban Điều trị cho biết sức khỏe bệnh nhân này tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho hay, sau 9 ngày ngừng ECMO (hệ thống tim phổi ngoài cơ thể), bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ.

Bệnh nhân cũng đã ngưng 1 loại kháng sinh và hiện chỉ phải dùng 1 loại thay vì trước đó phải dùng kháng sinh kết hợp. Bệnh nhân hiện vẫn sử dụng kháng đông dự phòng đường uống xarelto.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, đây là bước tiến rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân, bởi trước đây Bệnh viện Chợ Rẫy từng dự đoán phải mất nhiều tuần mới có thể cai được máy thở, tuy nhiên chỉ sau 9 ngày ngưng sử dụng ECMO, bệnh nhân 91 đã cai được máy thở. Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hiện nay, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên sức cơ 2 chân còn yếu, được cho ăn qua đường tiêu hoá và bệnh nhân có dung nạp. Mặc dù nhiều tiến triển nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, vào các buổi sáng, nam phi công đều được nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra sưởi nắng. Đến nay, bệnh nhân 91 là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta với 87 ngày.

MỚI - NÓNG