Năm nay, đầu tư cổ phiếu nào?

Khi quyết định xuống tiền đầu tư cổ phiếu nào, nhà đầu tư nên nắm rõ hoạt động của DN đó
Khi quyết định xuống tiền đầu tư cổ phiếu nào, nhà đầu tư nên nắm rõ hoạt động của DN đó
TP - “Nên đầu tư cổ phiếu nào. Câu hỏi hầu hết các nhà đầu tư đều muốn nhận được câu trả lời từ những người có ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán. Nhưng nêu tên một cổ phiếu cụ thể lại là điều tối kỵ”- theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Tư vấn - Không có chuyện nêu tên cổ phiếu

Sự hồi sinh của cổ phiếu chìm trong ngủ đông như Sabeco năm 2016 cuối cùng đã giúp những nhà đầu tư kiên nhẫn “chốt lời” sau chuỗi ngày “om vốn” cả chục năm để chờ đợi. Bên cạnh, những cổ phiếu “vàng” tên tuổi hot trên thị trường như Vinamilk, Vietcombank, Thép Hoà Phát... cũng đều đặn “đẻ trứng vàng”. Còn năm nay, cổ phiếu nào sẽ cho trái ngọt?

Trên trang facebook cá nhân, “mở hàng” cho các nhà đầu tư sau Tết âm lịch, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)  đã viết: Là người đứng đầu của công ty chứng khoán số 1, của một tổ chức đầu tư lớn, của một công ty quản lý quỹ hàng đầu, tôi chỉ có thể chia sẻ nhìn nhận đánh giá của cá nhân về các cơ hội đầu tư trong năm 2017 của chúng tôi.

Nếu bạn muốn đầu tư tiền của mình vào công ty nào thì bạn phải hiểu nền tảng của người đã lập lên và những người đã điều hành công ty trong quá khứ, cũng như phải hiểu rõ tham vọng của họ đang vạch ra tương lai cho công ty đó.

Ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định

Theo ông Hưng, nêu tên một cổ phiếu tức là họ đã gián tiếp tác động vào giá của cổ phiếu ấy, giúp một số đối tượng sử dụng nhận định này để trục lợi thông qua việc tạo sóng trong khi phần lớn nhà đầu tư tham gia sóng sẽ thua thiệt.


Benjamin Graham, nhà kinh tế huyền thoại, người đi đầu trong trường phái đầu tư giá trị và có ảnh hưởng lớn tới Warren Buffett đã nói “Thật là lố bịch khi cho rằng công chúng có thể kiếm được tiền nhờ các dự báo thị trường” - ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định.  

Một cách cụ thể thì không, nhưng ông Hưng đã đưa ra gợi ý có giá trị cao với những nhà đầu tư có nghề và chuyên nghiệp: Năm nay sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư những cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị và ngồi chờ đến khi giá trị thực sự của nó được công nhận. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý, mọi doanh nghiệp đều có một số người đứng đầu chèo lái, phản ánh tính cách và triết lý kinh doanh của họ trong quá trình tồn tại và phát triển.

Những cổ phiếu nào sẽ là cơ hội

Năm 2017 sẽ là một năm khó khăn cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nếu chúng ta chỉ nhìn vào chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế hay kỳ vọng tăng của VN- Index để đánh giá. Nhưng đây sẽ là một năm có nhiều cơ hội cho những người theo trường phái đầu tư giá trị”, ông Hưng nhận xét.

Những cơ hội được ông Hưng liệt kê bao gồm: Thứ nhất, cơ hội đầu tư vào những công ty đầu ngành trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, có lịch sử người đứng đầu và bộ máy chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, mức tăng trưởng đều đặn trong các năm.

Thời điểm giải ngân sẽ là những thời điểm mà P/E của các cổ phiếu này thấp hơn P/E trung bình của năm trước. Lưu ý chỉ quan tâm đến những doanh nghiệp có PE dưới 12 phù hợp với lãi suất ngân hàng hiện tại.

Thứ hai đó là những cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhà nước có tài sản đang được định giá thấp, có mạng lưới phân phối mạnh, thương hiệu nhiều người biết đến...”. Nhà nước sẽ thoái vốn xuống dưới 50%, kể cả trong một số trường hợp nhà nước có thể giữ hơn 50%, những doanh nghiệp này hiện tại có tỷ lệ sinh lời thấp hơn nhiều so với tiềm năng, nhưng khi cổ phần hoá, thay đổi cơ cấu bộ máy lãnh đạo hoặc chỉ cần thay đổi quy chế hoạt động chuyên nghiệp thì hiệu quả doanh nghiệp sẽ tăng trưởng vượt bậc. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư khi Nhà nước đang chủ trương thoái vốn quy mô lớn trong năm 2017”, ông Hưng khẳng định.

Và cuối cùng là những cổ phiếu của doanh nghiệp đang là đối tượng M&A của các doanh nghiệp khác nâng sở hữu lên 51% hay 65% nhằm thực hiện chiến lược hợp nhất. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư đang nắm giữ bán được cổ phiếu với giá cao.Năm 2017 hứa hẹn sẽ có nhiều phi vụ M&A được thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.