Nam Mỹ kỷ niệm 90 năm ngày sinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Nguồn: THX/TTXVN)
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hơn 300 người, rất đông thanh niên và sinh viên, đã tham gia hoạt động kỷ niệm sinh nhật vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế giới - Fidel Casto - tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tại Buenos Aires, Hiệp hội những người lao động nhà nước Argentina (ATE) đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro (13/8), với sự tham gia của đại diện nhiều tổ chức chính trị, xã hội và bạn bè quốc tế yêu mến Cuba. 

Hơn 300 người, trong đó có rất đông thanh niên và sinh viên đã tham gia hoạt động kỷ niệm sinh nhật Fidel, vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế giới, người đã cống hiến cuộc đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc cao đẹp.

Các diễn giả tham dự buổi lễ cùng nhau chia sẻ những tình cảm và sự ngưỡng mộ trước tinh thần quốc tế cao cả và tình đoàn kết vĩ đại của lãnh tụ Fidel với các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là người dân các nước Mỹ Latinh. 

Những lý tưởng cao đẹp, tính nhân văn, lòng quả cảm, những thành tựu xã hội của nhân dân Cuba, đặc biệt là y tế, giáo dục và bình đẳng giới là nguồn cổ vũ và động viên các dân tộc ở khu vực. 

Ông Héctor Carrica, Thư ký nhân quyền ATE, đánh giá cao tình đoàn kết của nhân dân Cuba anh em trong giai đoạn độc tài quân sự 1976-1983 ở Argentina, khi quốc đảo Caribe đã tiếp nhận hàng trăm thành viên cánh tả bị chế độ truy đuổi, cũng như việc Cuba đã đào tạo cho các nước Mỹ Latinh hàng nghìn bác sỹ. 

Nhiều nghệ sỹ Argentina đã tham gia hoạt động chúc mừng sinh nhật Fidel bằng những bài hát và bài thơ ca ngợi lý tưởng và thành tựu của cuộc cách mạng Cuba. 

Nhiều hoạt động lễ hội, míttinh kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Fidel sẽ tiếp tục được tổ chức tại nhiều nơi ở Buenos Aires trong những ngày tới, đặc biệt có lễ hội Gala nghệ thuật tại Thư viện Quốc hội Argentina vào ngày 13/8. 

Cùng ngày, tại thành phố Guayaquil, Ecuador, các học giả, nghệ sỹ và hội viên các tổ chức đoàn kết với Cuba, đại diện các chính đảng cũng đã tham dự lễ mít tinh kỷ niệm sinh nhật của Fidel. Tại thành phố Santa Cruz, Bolivia, đông đảo các bác sỹ được đào tạo tại Cuba cũng đã tham dự một hoạt động kỷ niệm sinh nhật Fidel.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.