Nam Định yêu cầu 'không sáng tạo' khi xử lý các tình huống thi THPT quốc gia

Nam Định tập huấn xử lý tình huống cho cán bộ coi thi THPT Quốc gia - Ảnh: Hoàng Long
Nam Định tập huấn xử lý tình huống cho cán bộ coi thi THPT Quốc gia - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Đây là quán triệt của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Nam Định đối với toàn bộ gần 2.000 cán bộ coi thi, giám sát thi sẽ tham dự kỳ thi này. Nam Định cũng xác nhận đã hoàn thành toàn bộ công tác chuẩn bị thi, sẵn sàng cho kỳ thi lần này.

Đến 17 giờ chiều nay, 23/6, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GĐ- ĐT Nam Định, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Nam Định năm 2019 cho biết, thông tin từ các đoàn kiểm tra ở 33 điểm thi trên toàn tỉnh này xác nhận công tác chuẩn bị thi đều đã hoàn tất.

Cụ thể, các điểm thi đều đã lắp xong và vận hành tốt đối với 4 camera giám sát đề thi, chấm thi. 748 phòng thi đều đủ bàn ghế, quạt điện, ánh sáng... phục vụ thí sinh. Các phương án về an ninh, điện, giao thông… đều đã sẵn sàng vận hành.

Nam Định yêu cầu 'không sáng tạo' khi xử lý các tình huống thi THPT quốc gia ảnh 1 Nam Định hoàn thành lắp đặt và vận hành camera giám sát ở 33 điểm thi - Ảnh: Hoàng Long

Cũng đến chiều nay, hầu hết số cán bộ coi thi của 3 trường đại học cùng phối hợp tổ chức kỳ thi với Nam Định đã có mặt tại tỉnh này (gồm 648 cán bộ của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; 180 cán bộ của Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương và 121 cán bộ của trường Đại học Điều dưỡng Nam Định).

"Đến nay, chưa thấy có trường hợp nào báo thông báo sẽ không tham dự kỳ thi. Đích thân tôi và lãnh đạo Sở đã đi kiểm tra, thấy việc chuẩn bị nơi ăn ở, nghỉ ngơi cho gần 1.000 cán bộ này trong thời gian thi đều được chuẩn bị chu tất. Chỉ trừ động đất, còn dù có bão gió thì chúng tôi đảm bảo kỳ thi vẫn được diễn ra bình thường", ông Cao Xuân Hùng nói.

Cũng theo Giám đốc Sở GD- ĐT Nam Định, sáng nay, Ban chỉ đạo đã họp, hướng dẫn trưởng, phó của 33 điểm thi về việc xử lý các tình huống có thể phát sinh trong kỳ thi. Tại hội nghị, cùng với yêu cầu các cán bộ làm công tác tổ chức thi phải nắm vững nội dung các văn bản có tính pháp lý về kỳ thi năm nay, bao gồm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, của Sở GD-ĐT Nam Định; triển khai đúng, đầy đủ các bước, quy trình thi, từ khâu đầu tiên cho đến khâu tổng kết, Ban chỉ đạo thi đã đặt ra và hướng dẫn phương án xử lý các tình huống có thể phát sinh trong kỳ thi như trường hợp thí sinh bỏ thi phải ghi tên, số báo danh như thế nào, làm gì khi phát hiện thí sinh mang các thiết có biểu hiện nghi ngờ phục vụ việc gian lận trong thi cử, hoặc những tình huống như một phòng thi có hai mã đề thi trùng nhau; tụ tập đông người ở những điểm thi tiếp giáp với khu dân cư...

Nam Định yêu cầu 'không sáng tạo' khi xử lý các tình huống thi THPT quốc gia ảnh 2 Chiều nay, hầu hết cán bộ coi thi của các trường đại học đã về Nam Định tham dự kỳ thi  - Ảnh: Hoàng Long

Cũng tại hội nghị này, đại diện Ban chỉ đạo thi Nam Định đã quán triệt yêu cầu đến toàn bộ các cán bộ tham dự kỳ thi là "Luôn thực thi theo quy định, hướng dẫn. Đối với các tình huống không có trong quy định cán bộ coi thi không được tự ý sáng tạo hay xử lý theo cảm hứng mà phải xin ý kiến.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, kỳ thi năm nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 18.355 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh Nam Định đã bố trí 33 điểm thi ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh với tổng cộng 780 phòng thi. Nam Định bố trí 1.100 cán bộ coi thi và gần 500 nhân viên phục vụ. Tham gia phối hợp cùng tỉnh tổ chức kỳ thi có 648 cán bộ của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; 180 cán bộ của Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương; 121 cán bộ của trường Đại học Điều dưỡng Nam Định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.