Nam Định xuất hiện ổ dịch với chùm 21 ca dương tính SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng huyện Ý Yên tổ chức phong toả các khu vực có dịch. Ảnh: Hoàng Long
Lực lượng chức năng huyện Ý Yên tổ chức phong toả các khu vực có dịch. Ảnh: Hoàng Long
TPO - Đến 18 giờ ngày 18/10, số liệu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn huyện Ý Yên đã có 21 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đều liên quan đến ổ dịch thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên.

Chiều 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ Trung tâm phòng, chống bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Bình về một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, tỉnh Nam Định, được phát hiện khi đi khám bệnh tại một phòng khám ở thành phố Ninh Bình vào sáng cùng ngày.

Cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ và xác định đây là ổ dịch phức tạp vì chưa tìm được nguồn lây. Người bị mắc COVID-19 sống tại cộng đồng, có tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây lan rất lớn.

Trong đêm 17/10, Công an huyện Ý Yên xác định được 30 trường hợp F1; trung tâm y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 886 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng.

Đến rạng sáng 18/10, CDC Nam Định xác nhận có 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân.

Đến chiều tối 18/10, CDC Nam Định tiếp tục thông báo có thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch này, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại ổ dịch mới ở huyện Ý Yên lên 21 người.

Liên quan đến việc đối phó với ổ dịch mới này, ngày 18/10, Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định Phạm Gia Túc và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đã trực tiếp chỉ đạo phòng, chống dịch tại ổ dịch Ý Yên.

Theo đó, tỉnh Nam Định thiết lập vùng phong tỏa số 1 gồm toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm; vùng 2 gồm toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm.

Sở Y tế và CDC Nam Định cũng khẩn trương tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân các xã Yên Quang, Yên Phong, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Khánh, thị trấn Lâm và những người đã đến khu vực chợ Mụa, xã Yên Dương.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo điều chỉnh lượng vắc xin đã được Trung ương phân bổ để ưu tiên tiêm cho người dân huyện Ý Yên.

MỚI - NÓNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023), toàn ngành VHTTDL đã đón nhận một luồng sinh khí mới, động lực cho sự phát triển toàn diện, với nhiều điểm nhấn và bước ngoặt để dần hiện thực hóa quan điểm xuyên suốt của...
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.