Nam Định khởi công khu Công nghiệp trị giá hơn 1.600 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu nhấn nút khởi công Khu công nghiệp Mỹ Thuận - Ảnh: Hoàng Long
Các đại biểu nhấn nút khởi công Khu công nghiệp Mỹ Thuận - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Khu công nghiệp Mỹ Thuận có thời gian giải phóng mặt bằng nhanh nhất tỉnh này và được xem là khu công nghiệp trọng điểm, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế đối với Nam Định trong thời gian tới.

UBND tỉnh Nam Định vừa tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Mỹ Thuận.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Mỹ Thuận được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 282, ngày 26/2/2021; UBND tỉnh Nam Định quyết định thành lập Khu công nghiệp Mỹ Thuận tại Quyết định số 495, ngày 5/3/2021.

Khu Công nghiệp Mỹ Thuận có quy mô hơn 158 ha, tổng mức đầu tư 1.621 tỷ đồng; xây dựng tại các xã: Mỹ Thuận, Mỹ Thịnh (huyện Mỹ Lộc) và xã Hiển Khánh (huyện Vụ Bản), nằm liền kề Quốc lộ 21, kết nối thuận tiện với Quốc lộ 10 và tuyến đường cao tốc Bắc Nam.

Đây cũng là khu Khu Công nghiệp được xây dựng theo hướng hiện đại, đạt chuẩn. Trong đó, hệ thống xử lý nước thải được xây dựng hiện đại theo công nghệ các nước G7 (7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới gồm: Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Canada), với công suất xử lý đạt 4.500m3/ngày/đêm.

Nam Định khởi công khu Công nghiệp trị giá hơn 1.600 tỷ đồng ảnh 1

Ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định ký thoả thuận hợp tác đầu tư nước ngoài với đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ảnh: Hoàng Long

“Khi hoàn thành, đi vào hoạt động, khu công nghiệp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định thông tin.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu, chủ đầu tư phải huy động mọi nguồn lực, triển khai thi công xây dựng hạ tầng khu công nghiệp đảm bảo đồng bộ, hiện đại đúng với quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt; phấn đấu hoàn thành dự án để có thể thu hút các nhà đầu tư trong năm 2022.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trần Quang Đại, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong - đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi hoàn thành hạ tầng, Khu Công nghiệp Mỹ Thuận sẽ mời gọi các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, chế biến nông sản, thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp nhẹ; trong đó, ưu tiên thu hút các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Về cơ chế ưu đãi, các nhà đầu tư đến với Khu Công nghiệp Mỹ Thuận được miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa phục vụ đầu tư xây dựng.

Cũng theo ông Trần Quang Đại, dự kiến từ nay đến tháng 11/2023 (khoảng 24 tháng) sẽ thu hút đầu tư, lấp đầy khu công nghiệp này.

Trong đó, ngay tại lễ khởi công đã có 5 nhà đầu tư tiến hành ký các văn bản ghi nhớ đầu tư vào Khu Công nghiệp Mỹ Thuận với quy mô đầu tư khoảng 25% tổng diện tích toàn khu công nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.
Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.