Năm Đảng của Ukraine thành lập liên minh cầm quyền

Quốc hội Ukraine
Quốc hội Ukraine
TPO - Ngày 21/11, 5 đảng phái lớn tại Ukraine đã ký dự thảo thỏa thuận thành lập một liên minh cầm quyền tại Quốc hội.

Theo đó, đại diện của 5 đảng phái trong Quốc hội mới của Ukraine gồm Đảng Mặt trận Dân tộc, Đảng Samopomoshch (Tự cứu), Khối Petro Poroshenko, Đảng Cấp tiến và Đảng Batkivshchina (Đất mẹ) đã ký kết thỏa thuận dự thảo thành lập liên minh cầm quyền.


Trong bản thỏa thuận dự thảo lần này, các bên tham gia liên minh cầm quyền cam kết điều tra vụ sát hại người biểu tình tại quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev vào tháng 2 cũng như xem xét việc bãi bỏ quyền miễn trừ truy tố của các thành viên quốc hội.

Bên cạnh đó, các bên tham gia liên minh cầm quyền khẳng định nhiệm vụ chính của liên minh là bảo đảm tiềm lực quốc phòng, khôi phục tăng trưởng kinh tế, bảo vệ quyền và tự do của công dân Ukraine. 

Cùng với đó là nhiệm vụ bảo vệ lợi ích hợp pháp của người Tatar tại Crimea, của tất cả công dân Ukraine đang sống ở vùng lãnh thổ Crimea và Sevastopol cũng như ở một phần khu vực Lugansk và Donetsk thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai. Liên minh cũng cam kết giải phóng những vùng đất này.

Thỏa thuận dự thảo cũng khẳng định việc thi hành thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu sẽ là nền tảng cho cuộc cải cách tại Ukraine.

Dự kiến các bên sẽ chính thức ký thỏa thuận liên minh trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội Ukraine khóa 8 vào ngày 27/11 tới.

Hôm 26/10, các cử tri Ukraine, ngoại trừ người dân vùng Donetsk và Luhansk, đã đi bỏ phiếu để chọn ra 423 thành viên Quốc hội. Theo kết quả bỏ phiếu, đảng Mặt trận Dân tộc của thủ tướng Arseniy Yatsenuyk giành chiến thắng với 22,14% số phiếu và có 54 ghế tại Quốc hội. Khối Petro Poroshenko giành được 21,81% số phiếu với 63 ghế, đảng Samopomoshch 10,97% số phiếu với 32 ghế, khối Đối lập 9,43% số phiếu với 27 ghế, đảng Cấp tiến 7,44% số phiếu với 22 ghế và đảng Batkivshchina 5,68% số phiếu với 17 ghế.

Theo Theo ITAR-TASS
MỚI - NÓNG