Năm châu hẹn ngày tái ngộ

Giai điệu bạn bè tại Festival Huế 2010
Giai điệu bạn bè tại Festival Huế 2010
TP - Sau 9 ngày đêm liên tục diễn ra các hoạt động văn hóa - du lịch, đêm nay (13-6) trên bãi bồi cạnh cầu Gia Hội, chợ Đông Ba, ngó qua Đập Đá, diễn ra lễ bế mạc Festival Huế 2010. Bạn bè ba miền đất nước, bạn bè năm châu nói lời giã biệt và hẹn ngày tái ngộ vào tháng 6-2012.
Giai điệu bạn bè tại Festival Huế 2010
Giai điệu bạn bè tại Festival Huế 2010.


Văn hóa Việt hội tụ, tỏa sáng

Ngoài các đoàn nghệ thuật đến từ Hà Nội, TPHCM, đoàn ca múa nhạc An Giang phô diễn vẻ đẹp văn hóa các dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khơmer. Đoàn Lào Cai đem về cố đô Huế Hồn núi miền Tây Bắc với tiếng khèn, tiếng sáo và điệu nhảy của người Mông, người Dao. Đoàn Đăk Lăk đem theo hơi thở núi rừng và lễ hội buôn làng Tây Nguyên tạo thành một đại tiệc văn hóa đa sắc, đa hương. v.v...

Xuất xứ từ nhiều vùng miền khác nhau nhưng qua các chương trình nghệ thuật có thể nhận ra sự giao thoa văn hóa, sự hội nhập để tỏa sáng, phát triển, sự tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại.

Hồ Tĩnh Tâm không chỉ là gương soi ký ức của nhân vật trong chương trình Hơi thở của nước mà còn là một hành trình văn hóa qua hai miền di sản. Văn minh sông Hồng giao hòa với văn minh sông Hương; các di sản văn hóa quan họ, chèo cổ, ca trù, ca Huế, nhã nhạc cung đình Huế được tôn vinh trong một không gian diễn xướng từ dân gian đến cung đình.

Cung Diên Thọ về đêm réo rắt cung thanh của Âm sắc Việt với Nhã nhạc Huế, ca Huế thính phòng và nhóm Cỏ lạ tươi trẻ, như là sự tiếp nối, sự chuyển giao thế hệ bảo tồn âm nhạc truyền thống.

Cặp bài trùng Đặng Tuệ Nguyên- nhạc sĩ và Phó An My - nghệ sĩ piano, có cùng niềm đam mê tìm kiếm, sáng tạo ngôn ngữ âm nhạc mới. Cả hai đều có ý tưởng thêu dệt, giao thoa, pha trộn ngôn ngữ âm nhạc sáng tạo trên cây đàn piano với âm nhạc dân gian Việt Nam. Lần này là lần thứ ba họ đến với Festival Huế và tiếp tục thành công với các sáng tác theo ý tưởng tạo tương phản đối nghịch nhưng hài hòa giữa piano với dân ca Việt Nam. Tác phẩm mới của họ mang tên Tiếng thốt.

Năm châu hẹn ngày tái ngộ ảnh 2


Bạn bè năm châu hội ngộ

Festival Huế càng về sau quy mô càng lớn hơn, nội dung phong phú hơn, mời gọi được đông đảo bạn bè gần xa tụ hội. Đây là lần đầu tiên hội đủ các đoàn nghệ thuật đến từ khắp năm châu. Trong đó có những đoàn trở lại Festival Huế lần hai, lần ba với chất lượng nghệ thuật cao hơn và thu hút khán giả đông hơn. Các chương trình nghệ thuật nước ngoài thu hút khán giả thể hiện được sự phát triển và thành công của quá trình hợp tác, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Không chỉ các đoàn trong khu vực châu Á thể hiện rõ tính tương đồng về văn hóa trong khu vực mà nhiều chương trình có sự hòa hợp giữa hai nền văn hóa, giữa nghệ thuật hiện đại phương Tây và nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Thật bất ngờ, lần đầu tiên Waltherr Giger, nhà soạn nhạc phương Tây đã phổ mười bài thơ trăng của nhà thơ phương Đông tài hoa bạc mệnh Hàn Mặc Tử. Đêm 22-5, Trường ca trăng được tổ chức tại Thụy Sĩ do ca sĩ Camille Huyền, một ca sĩ Huế xa xứ trình diễn, được xem là chương trình khai mạc sớm Festival Huế 2010 ở nước ngoài. Rồi Trường ca trăng tiếp tục được trình diễn bốn suất trong Festival Huế 2010, cũng với giọng ca của Camille Huyền và cây ghita của nhạc sĩ Waltherr Giger. Âm hưởng dân ca Thụy Sĩ và những giai điệu hát ru Việt Nam đã làm nên một Trường ca trăng đầy bất ngờ và sâu lắng.

Đoàn nghệ thuật Siphon Cosmique từ Pháp đến Huế cả tháng xây dựng kịch bản, tuyển diễn viên nghiệp dư ở làng quê để dựng những vở diễn độc đáo, có sự pha trộn ngôn ngữ điện ảnh, âm nhạc và hành động của hài kịch, múa. Các nghệ sĩ chuyên nghiệp Pháp và “nghệ sĩ” nông dân Việt Nam đã làm rộn ràng, náo nức những làng quê ven Huế với sân khấu lưu động là năm chiếc xe công nông.

Hướng về ngàn năm Thăng Long - Hà Nội

Chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - hướng về ngàn năm Thăng Long – Hà Nội được thể hiện ngay từ chương trình khai mạc với hai phần Khát vọng ngàn nămHội ngộ cố đô. Khát vọng ngàn năm gồm các tiết mục ca ngợi khí phách của cha ông, khát vọng thống nhất non sông, từ Hoa Lư đến Thăng Long ngàn năm tỏa sáng. Hội ngộ cố đô gồm sáu tiết mục của các đoàn nước ngoài và các ca khúc Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Âm vang ngày hội.

Và cũng rất dễ nhận diện trong từng chương trình của mỗi đoàn nghệ thuật.

Đoàn Sao Biển (Phú Yên) bên cạnh thể hiện bản sắc vùng duyên hải Nam Trung Bộ với những câu hò, điệu lý, bài chòi, những vũ điệu Chămpa là những ca khúc hào hùng về Hà Nội linh thiêng hào hoa, Trống hội Thăng Long, Đá Bia dấu tích thời mở cõi tái hiện những dấu son lịch sử của hành trình mở nước, mở cõi. Ngược dòng Hương Giang Rất Huế là sự đồng điệu trong ngày hội ngộ cố đô, tạo không khí giao lưu thân mật, ấm cúng “như cây một cội như con một nhà”.

Trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu hơn 100 họa sĩ trẻ và sinh viên, Đại học Nghệ thuật Huế trình diễn mỹ thuật Ký ức từ cố đô Thăng Long đến cố đô Huế. Họ cùng nhau vẽ bức tranh trên lòng đường dài hơn 50m, tái hiện sinh động không gian văn hóa, phong cảnh, kiến trúc, đặc sản của ba miền. Bố cục bức tranh trải dài từ cố đô Thăng Long đến cố đô Huế.

Trên cầu Trường Tiền, 1.000 cánh diều đủ sắc màu tạo thành một tác phẩm sắp đặt. Lễ hội Áo dài bên cửa Thượng Tứ mang tên Vọng thiên niên với 1.000 bộ áo dài, 1.000 bông sen trắng và 1.000 chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng lung linh xung quanh đàn tế Nam Giao không chỉ góp phần làm cho lễ tế trang trọng, huyền bí... mà còn là những con số chủ ý làm đậm chủ đề hướng về đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội v.v...

MỚI - NÓNG