Năm 2019, lương tối thiểu vùng tăng 5,3%

Lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 5,3% so với năm 2018.
Lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 5,3% so với năm 2018.
TPO - Kết thúc phiên họp thứ 3 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia ngày 13/8, đa số các thành viên đã bỏ phiếu thông qua mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2019 tăng bình quân 5,3% so với năm 2018.

Sáng 13/8, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp phiên thứ 3, bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Sau khi bàn bạc các thành viên đã bỏ phiếu thống nhất mức lương tối thiểu vùng năm 2019 sẽ tăng thêm 5,3 % so với lương tối thiểu vùng năm 2018. Mức đề xuất tăng trên tương đương với việc tăng từ 160.000 - 200.000 đồng trên 4 vùng lương. Tuy nhiên, thấp hơn mức tăng năm 2018 chỉ 20-30.000 đồng/tháng. Theo đánh giá, mức tăng mới sẽ giúp mức lương tối thiểu vùng đáp ứng được 92-94% nhu cầu sống tối thiểu.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động) đề xuất mức tăng 6,1%, tương đương với việc tăng từ 180.000-230.000 đồng trên 4 vùng lương. Cơ sở của đề xuất này là lạm phát tăng 4%, và từ nay tới năm 2020 cần tăng mỗi năm 3% để đạt được mục tiêu mức lương đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Tuy nhiên, phía Phòng Thương mại và công nghiệp (VCCI) – đại diện giới chủ sử dụng lao động đề xuất không tăng, hoặc nếu tăng chỉ mức 5%.

Sau khi thảo luận, các bên đi tới thống nhất mức tăng 5,3%. Mức này, phía đại diện người lao động vẫn chưa hài lòng, còn phía đại diện giới chủ sử dụng lao động lại cảm thấy thoả mãn.

Như vậy, để đạt được mục tiêu tới năm 2020 mức lương tối thiểu cơ bản đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, năm 2020 lương tối thiểu vùng sẽ tăng ở mức lớn hơn.

Theo các chuyên gia, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 ở mức 5,3% cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đảm bảo bù đắp nhu cầu của người lao động, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và cạnh tranh.

Sau khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất, Chủ tịch Hội đồng Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng LĐ-TB&XH sẽ có tờ trình Thủ tướng ký ban hành thông qua và áp dụng từ năm sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.
Vàng SJC loay hoay trước vùng đỉnh cũ

Vàng SJC loay hoay trước vùng đỉnh cũ

TPO - Giá vàng trong nước tiếp tục gặp khó khi tiến về vùng đỉnh cũ 62 triệu đồng/lượng. Mở cửa phiên hôm nay, vàng trong nước điều chỉnh giảm ở một số hệ thống kinh doanh trong khi vàng thế giới giảm giá nhẹ.
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TP - Việc trở thành vùng xanh cũng như những chính sách mở cửa với du khách trong thời gian gần đây đã khiến khách du lịch tới TPHCM tăng nhanh. Nhiều đơn vị du lịch kỳ vọng mùa Tết này sẽ là một mùa bội thu của người làm du lịch.
Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

TPO - Chiều 20/1, UBND tỉnh An Giang phối hợp Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại phía Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Hoa Kỳ và các tỉnh ĐBSCL. Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những quy định đầu tư vào xứ cờ hoa.
Một mùa Tết Nhâm Dần 2022 đầy ý nghĩa cùng các hoạt động của Huda

Một mùa Tết Nhâm Dần 2022 đầy ý nghĩa cùng các hoạt động của Huda

Trải qua hơn 3 thập kỷ gắn bó cùng mảnh đất quê hương miền Trung, Huda luôn đồng hành cùng người dân nơi từ các hoạt động thường ngày cho đến những dịp lễ, hội đặc biệt. Trong thời khắc Xuân 2022 cận kề, Huda tiếp tục triển khai chương trình trao quà Tết đầy ý nghĩa đến với bà con tại 9 tỉnh miền Trung với thông điệp “Trân quý vị Tết nhà”.