Năm 2015, mỗi bệnh nhân một giường

Năm 2015, mỗi bệnh nhân một giường
TP - Bộ Y tế vừa công bố đề án Giảm tải bệnh viện (BV), theo đó đặt ra mục tiêu đến năm 2015 cơ bản không còn tình trạng nằm ghép, bảo đảm mỗi người bệnh điều trị nội trú/một giường bệnh vào năm 2015, giảm tải bệnh viện bền vững vào năm 2020.

> Lên đồng cùng Táo quân 2012

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết Bộ cũng đưa ra mục tiêu mỗi bác sĩ khám không quá 50 người bệnh trong 8 giờ làm việc vào năm 2015 và 35 người bệnh trong 8 giờ làm việc vào năm 2020.

Bộ Y tế đề ra kế hoạch nâng cấp, mở rộng và xây mới để tăng tối thiểu gần 11.350 giường bệnh cho các BV đang quá tải trầm trọng tại tuyến trung ương và 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Theo đề án này, tuyến trung ương tăng thêm tối thiểu 6.650 giường bệnh tại các BV K, Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, T.Ư Huế, Phụ sản T.Ư, Nhi T.Ư, BV Hữu nghị Việt Đức.

Tại Hà Nội, Bộ Y tế dự kiến đưa thêm tối thiểu 1.700 giường bệnh vào hoạt động tại BV Ung bướu, Thanh Nhàn, Đống Đa, Saint Paul, Phụ sản. Tại TP HCM, đưa thêm ít nhất 3.000 giường bệnh ở các BV Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2.

Mô hình BV vệ tinh cũng được Bộ Y tế đưa vào đề án. Theo đó, một số BV trung ương, BV tuyến cuối của thành phố Hà Nội và TP HCM thuộc 5 chuyên khoa: ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi tại các BV đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh sẽ có mạng lưới BV vệ tinh.

Cụ thể, hình thành 15 khoa thuộc 15 BV làm vệ tinh cho BV K và BV Ung bướu TP HCM. Chuyên khoa sản sẽ có 20 khoa thuộc 20 BV làm vệ tinh cho BV Phụ sản T.Ư, BV Phụ sản Từ Dũ TP HCM. Có 20 khoa thuộc 20 BV làm vệ tinh cho BV Nhi T.Ư, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 TP HCM.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phù thủy với những tờ giấy

Phù thủy với những tờ giấy

TP - Trong cộng đồng sáng tạo origami (nghệ thuật gấp giấy) của Việt Nam, người ta gọi Nguyễn Hùng Cường là “thần đồng”. Anh là người có danh tiếng quốc tế trong môn nghệ thuật đặc biệt này.
Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn (phải) và nhà thơ Hữu Việt – những người làm báo TPCN một thời. Ảnh: Trần Hoàng Thiên Kim

Nguyễn Hoàng Sơn: Thơ, báo và tranh luận…

TP - Gần 40 năm làm báo, sau khi nghỉ hưu tôi hay nghĩ về bạn bè, đồng nghiệp cùng lứa. Một trong số đó là nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn. Cái “duyên” Hòa Bình và “duyên” thơ viết cho thiếu nhi đã se chúng tôi gặp nhau, rồi dần thân tình cả trong công việc và ngoài đời.
Núi đồi tuôn chảy biến cả quả đồi thành vực sâu. Ảnh: Trương Định

Khi núi đồi tuôn chảy

TP - Quả đồi cao trồng keo, bạch đàn bỗng chốc tụt xuống thành vực sâu hun hút rợn người. Những thầy cô giáo “ đánh vật ” với núi đất đỏ trơn nhẫy để đến trường... Đó là cảnh tượng chúng tôi chứng kiến tại vùng núi An Lão (Bình Định).