Năm 2009: Đặt mục tiêu tăng GDP khoảng 6,5%

Năm 2009: Đặt mục tiêu tăng GDP khoảng 6,5%
TP- Chiều qua, 6/11, với sự nhất trí cao, 87,63%, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2009. Theo đó, chỉ tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dưới 15%.
Năm 2009: Đặt mục tiêu tăng GDP khoảng 6,5% ảnh 1
Quốc hội cũng đã thông qua một số chỉ tiêu quan trong: diện tích nhà ở đô thị bình quân 12,2m2/người

Quốc hội cũng đã thông qua một số chỉ tiêu quan trong: diện tích nhà ở đô thị bình quân 12,2m2/người; tỉ lệ dân đô thị được cấp nước sạch là 85%, nông thôn 79%. Tỷ lệ các khu công nghiệp-chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung là 65%.

Nghị quyết cũng xác định, năm 2009 tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, giữ ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu Chính phủ nâng cao chất lượng phân tích, dự báo tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt là những biến động về tình hình kinh tế, tài chính trong nước và thế giới, chủ động xây dựng các phương án ứng phó, hạn chế tác động bất lợi của khủng hoảng bên ngoài đến hệ thống tài chính, ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, kiềm chế lạm phát, linh hoạt trong điều hành lãi suất và tỉ giá; chủ động kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán, dư nợ tín dụng và cơ cấu tín dụng phù hợp, tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh.

Tăng khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia; rà soát các văn bản pháp quy có liên quan về hệ thống tài chính, tiền tệ, ngân hàng để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các DN, nhất là các DN vừa và nhỏ, các DN xuất khẩu, các làng nghề, sản xuất hàng tiêu dùng trực tiếp phục vụ đời sống nhân dân.

Đồng thời, cần đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các Tổng Cty, Tập đoàn kinh tế để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2009; hoàn thiện khung pháp lý chấn chỉnh, tăng cường quản lý hoạt động của các tập đoàn, nhất là với các đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 của QH về công tác ĐTXDCB sử dụng vốn nhà nước hiệu quả, hạn chế tiêu cực.

Tăng cường kiểm soát nhập khẩu, giảm tối đa nhập siêu, đẩy mạnh kiểm soát giá cả, chống đầu cơ buôn lậu, tăng giá kiếm lời bất chính; điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo lộ trình, gắn với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng khi Nhà nước điều chỉnh tăng giá; thực hiện kịp thời đầy đủ các chính sách đã ban hành về việc hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân các vùng khó khăn bị thiên tai dịch bệnh, người về hưu; chính sách hỗ trợ phát triển đối với 61 huyện nghèo, ban hành và áp dụng mức chuẩn nghèo mới.

Quốc hội yêu cầu trong công tác đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, trước hết là trong các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý vốn, tài sản của Nhà nước cần xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm, đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu ở các cấp, các ngành từ TƯ đến địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.