Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo:

Năm 2008, chấm dứt bù lỗ giá dầu

Năm 2008, chấm dứt bù lỗ giá dầu
TP - Ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo: Từ năm 2008 sẽ chấm dứt bù lỗ giá dầu và một số sản phẩm công nghiệp khác.
Năm 2008, chấm dứt bù lỗ giá dầu ảnh 1

Từ năm 2008 sẽ chấm dứt việc bù lỗ giá dầu

Tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ tài chính và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2008 tổ chức ngày 28/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tham mưu giúp cổ phiếu điều hành giá cả theo cơ chế thị trường.

Thủ tướng khẳng định: “Năm 2008 sẽ phải cải cách tài chính tốt hơn nữa, góp phần phát triển kinh tế đất nước cũng là để chống tiêu cực, lãng phí”.

Thủ tướng chỉ đạo: Từ năm 2008 sẽ chấm dứt bù lỗ giá dầu và một số sản phẩm công nghiệp khác. Hiện nay, mỗi năm chúng ta phải bù lỗ giá dầu trên dưới 10.000 tỷ đồng. Từ năm 2008 không bù lỗ, sẽ tiết kiệm được số tiền kha khá để giải quyết những việc khác cấp bách hơn.

Bên cạnh đó, sẽ không bù lỗ cho ngành xi măng và than. Chính phủ không khuyến khích xuất khẩu than và quặng. Vì thế, cần phải nghiên cứu đánh thuế xuất khẩu các mặt hàng này thật cao để hạn chế xuất khẩu, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng về lâu dài nhu cầu trong nước.

Cũng theo Thủ tướng, hiện nay chúng ta phải chấp nhận bù lỗ cho ngành điện vì chưa thể tự túc để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, theo lộ trình cũng sẽ dần dần hạn chế và tiến tới chấm dứt bù lỗ cho ngành này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: Nhu cầu vốn hiện nay rất lớn. Vì thế, trước mắt để huy động được vốn, Bộ Tài chính cần rà soát lại các cơ chế chính sách về tài chính, về thu chi ngân sách… để sửa đổi bổ sung cho hợp lý.

Đối với việc huy động các nguồn vốn như ODA, vay nước ngoài, phát hành trái phiếu… các địa phương và bộ, ngành cần mạnh dạn đề xuất cơ chế, trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Nguồn lực về đất đai của chúng ta cũng rất lớn nhưng nếu không biết cách thì sẽ thu vào ngân sách không được bao nhiêu. 

MỚI - NÓNG
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
TPO - Lo sợ, bất an là tâm trạng chung của những người dân sống trong ngôi nhà bị lún, nứt toác do ảnh hưởng bởi dự án đường sắt trên cao Nhổn -ga Hà Nội. Theo thống kê, có tới 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội dài 4km từ ga S9 đến S12. Trong số đó, có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ di chuyển đi nhưng lại chuyển về.