Nam 11 tuổi đã có quan hệ tình dục, xử lí thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cho tôi hỏi nếu hai đứa trẻ dưới 18 tuổi quan hệ tình dục với nhau, đứa nam 11 tuổi, nữ 5 tuổi, bên gia đình nữ đòi kiện bên gia đình nam thì phải làm sao ạ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999 thì Tội hiếp dâm trẻ em được quy định như sau:

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tội hiếp dâm trẻ em tại khoản 4 là tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng với khung hình phạt trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, trường hợp bạn hỏi về người giao cấu với trẻ em là 11 tuổi có độ tuổi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Điều 12. BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với người chưa đủ 14 tuổi, trí tuệ chưa phát triển đầy đủ nên chưa nhận thức được tính nguy hiểm cho xã hội về hành vi của mình, chưa đủ khả năng tự chủ khi hành động nên họ không bị coi là có lỗi về hành vi nguy hiểm cho xã hội mà họ thực hiện. Như vậy, trường hợp đứa trẻ nam 11 tuổi chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự.

Việc xử lý trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trẻ em vi phạm pháp luật phải theo quy định của pháp luật đối với người chưa thành niên. Theo Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em tại điều 58. Trẻ em vi phạm pháp luật

1. Trẻ em vi phạm pháp luật được gia đình, nhà trường và xã hội giáo dục, giúp đỡ để sửa chữa sai lầm, có ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng quy tắc của đời sống xã hội và sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Việc tổ chức giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật chủ yếu được thực hiện tại cộng đồng hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

2. Việc xử lý trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trẻ em vi phạm pháp luật phải theo quy định của pháp luật đối với người chưa thành niên.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Nguyễn Viế Xuân, Hà Nội
Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.