Mỹ 'xuống nước' với Trung Quốc

Mỹ 'xuống nước' với Trung Quốc
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt dự luật quốc phòng với ngân khoảng 716 tỷ USD.  Văn bản này cũng bao gồm điều khoản được xem là “xuống nước” với Trung Quốc 

 Văn bản này cũng bao gồm điều khoản được xem là “xuống nước” với Trung Quốc khi giảm bớt các biện pháp kiểm soát hoạt động của hai công ty công nghệ Trung Quốc là ZTE Corp và Huawei Technologies Co Ltd, Reuters cho hay.

Mỹ 'xuống nước' với Trung Quốc ảnh 1  Ông Trump tại một buổi tập trận của quân đội Mỹ
Theo chuyên gia Todd Harrison của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (Mỹ), mặc dù ông Trump nói ngân sách mới “ là khoản đầu tư đáng kể vào quân đội”, so với ngân sách quốc phòng mà ông Obama thông qua trong ba năm đầu nhiệm kỳ thì vẫn thấp hơn.  Trong khi đó, một số nhà lập pháp Mỹ muốn áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt ZTE, trừng phạt công ty này vì đã bán sản phẩm trái cam kết cho Iran và Triều Tiên, nhưng những biện pháp kiểm soát trong luật mới được thông qua nhẹ hơn so với dự thảo trước đó. Cụ thể là  ông Trump đã hủy bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE, cho phép công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc phục hồi việc làm ăn với các đối tác Mỹ. Việc này khiến ông Trump trở thành mục tiêu công kích của một số nghị sỹ của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Giới tình báo Mỹ đã từng nói họ lo ngại ZTE và Huawei và một số công ty Trung Quốc khác có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, vì thế làm ăn với họ đặt Mỹ vào nguy cơ bị do thám. Luật quốc phòng mới cũng cho phép giới quân sự Mỹ chi 7,6 tỷ USD mua 77 tiêm kích F-35 Joint Strike Fighter  của hãng Lockheed Martin. 
Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.