Mỹ vất vả 10 năm tiêu diệt loài ốc sên khổng lồ châu Phi gặm nhấm nhà cửa

0:00 / 0:00
0:00
Ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới 20 cm và gặm nhấm nhà cửa.
Ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới 20 cm và gặm nhấm nhà cửa.
TPO - Tuần trước, các quan chức bang Florida thông báo rằng, họ đã loại bỏ thành công một "kẻ xâm lược đặc biệt" khỏi bang: ốc sên đất châu Phi khổng lồ, loài nhuyễn thể có thể gặm nhấm nhà cửa và gây bệnh viêm màng não cho con người.

Loài ốc sên khổng lồ châu Phi (Lissachatina fulica) đã từng xâm chiếm Florida một lần trước đây,. Như vậy, đây là lần thứ hai chúng bị "đuổi" khỏi bang. Lần này, nỗ lực loại trừ ốc sên khổng lồ tiêu tốn 24 triệu đô la và mất 10 năm làm việc.

Những con ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới 20,3 cm và khi chúng không tiêu thụ đủ canxi từ đất, chúng sẽ bắt đầu gặm nhấm vữa trát trên các ngôi nhà. Những con ốc sên này không chỉ là mối đe dọa đối với nhà cửa mà còn đối với ngành nông nghiệp của Florida, vì chúng thường xuyên gặm trái cây và rau quả. Và sau khi chúng bị tiêu diệt, chúng phun ra một vệt phân có mùi hôi và dai dẳng.

Một số người nói rằng, những con ốc sên khổng lồ này có thể gây ra bệnh viêm màng não cho người và vật nuôi của họ, nhưng về mặt kỹ thuật thì điều đó đúng với tất cả các loài ốc sên.

Ốc sên có thể nhiễm một loại ký sinh trùng có tên Angiostrongylus cantonensis từ phân chuột nếu chúng ăn phải. Nếu động vật, hay con người ăn thịt ốc sên sẽ mắc ký sinh trùng và có thể ảnh hưởng đến màng não hay tủy sống. Rất may, tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Những con ốc sên lần đầu tiên đến miền nam Florida vào năm 1966, khi một đứa trẻ mang chúng về từ Hawaii. Bà của đứa trẻ cho biết đã thả những con ốc sên vào sân sau nhà, và sau khi thả, ba con ốc sên sinh sôi nảy nở và sớm được nhân lên hàng nghìn con.

Mỹ đã tiến hành loại trừ ốc sên khổng lồ này vào năm 1975, nhưng vào năm 2011, một làn sóng mới về loài ốc sên này đột nhiên tăng lên. Một cuộc điều tra cấp bang gần đây cho thấy rằng, vào năm 2010, một giáo phái tôn giáo đã lén lút đưa hàng chục con ốc sên từ Nigeria đến Florida để sử dụng trong các nghi lễ chữa bệnh. Nhưng những con ốc sên này cũng có thể được nhập khẩu không chủ ý trên máy bay hoặc tàu chở hàng.

Trong 10 năm qua, các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và bang Florida đã nghiên cứu đặc điểm sinh học của loài ốc sên, để đưa ra các chiến lược tiêu diệt loài sinh vật này. Kể từ khi bắt đầu nỗ lực diệt trừ, nhóm nghiên cứu đã thu thập và tiêu diệt khoảng 168.000 con ốc sên.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG