Mỹ vẫn im lặng trước vụ ông Morsi bị phế truất

Mỹ vẫn im lặng trước vụ ông Morsi bị phế truất
TP - Đến giờ, chính phủ của Tổng thống Obama từ chối đưa ra nhận định chính thức về những diễn biến ở Ai Cập, nơi giới quân sự đã phế truất Tổng thống hợp pháp Mohamed Morsi hồi đầu tháng.

> Tiết lộ động trời về Tổng thống Ai Cập bị lật đổ
> Ông Morsi ở một nơi bí mật

Tư lệnh quân đội Ai Cập Tướng Abdel Fattah Al-Sisi, người lãnh đạo cuộc chính biến lật đổ ông Morsi
Tư lệnh quân đội Ai Cập Tướng Abdel Fattah Al-Sisi, người lãnh đạo cuộc chính biến lật đổ ông Morsi .

Đó là tin được hãng Reuters thông báo dựa vào nguồn tin trong nội bộ Chính phủ Mỹ. Nguồn tin này cho biết, luật pháp không đòi hỏi Chính phủ Mỹ phải đưa ra nhận định chính thức về những gì diễn ra ở Ai Cập, cụ thể, đó có phải cuộc đảo chính quân sự hay không.

Nguồn tin này nhấn mạnh: “Đưa ra nhận định như vậy không có lợi cho nước Mỹ”. Cũng theo nguồn tin này, Chính phủ Mỹ chủ trương không đứng về phe nào trong cuộc xung đột nội bộ hiện nay ở Ai Cập.

Trước đây ít lâu, các phương tiện truyền thông đại chúng Mỹ đưa tin Chính phủ Mỹ sắp tuyên bố chính thức với các Nghị sĩ Quốc hội là việc giới quân sự Ai Cập phế truất ông Morsi không phải là hành động đảo chính. Nhưng cho tới nay lời tuyên bố đó vẫn chưa được Nhà Trắng đưa ra, rất có thể bởi vì Mỹ muốn gây áp lực với ban lãnh đạo mới ở Ai Cập.

Nhưng cho tới nay lời tuyên bố đó vẫn chưa được Nhà Trắng đưa ra, rất có thể bởi vì Mỹ muốn gây áp lực với ban lãnh đạo mới ở Ai Cập

Điều này chẳng có gì lạ bởi lẽ đây là vấn đề chủ chốt trong mối quan hệ Mỹ - Ai Cập vào thời điểm hiện nay. Theo luật pháp Mỹ, Washington phải ngừng ngay mọi sự trợ giúp đối với bất kỳ nước nào mà người đứng đầu bị lật đổ do kết quả một cuộc đảo chính quân sự. Tuy nhiên, Mỹ hiện nay vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình trợ giúp Ai Cập trị giá 1,5 tỷ USD một năm, chủ yếu là trợ giúp quân sự.

Sau cuộc gặp mới đây giữa các Nghị sĩ Quốc hội và Thứ trưởng Ngoại giao William Burns, Thượng Nghị sĩ thuộc đảng Cộng hoà Bob Corker xác nhận rằng không có một lời tuyên bố chính thức nào về vấn đề này được Nhà Trắng đưa ra. Bob Corker nói thêm: “Rất có thể sẽ chẳng bao giờ có một lời tuyên bố chính thức nào về vấn đề này”.

Trong khi ấy, nhiều Nghị sĩ có quan điểm cứng rắn ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện, kể cả Thượng Nghị sĩ đầy thế lực John McCain, đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Obama phải ngừng ngay việc trợ giúp Ai Cập. Tuy nhiên, phần lớn các Nghị sĩ Mỹ lại có quan điểm mềm mỏng hơn.

Ít ngày trước đây, các Tiểu ban Ngân sách của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã tán thành việc tiếp tục trợ giúp cho Ai Cập mặc dù có đưa ra điều kiện là Ai Cập phải mau chóng tiến hành cuộc bầu cử dân chủ để có được một Chính phủ dân cử.

Đối với Washington, vấn đề tiếp tục trợ giúp Ai Cập là đòn bẩy gây áp lực quan trọng nhất đối với chính quyền mới nước này. Chính phủ Mỹ cho biết đang “xem xét lại” chương trình trợ giúp Ai Cập. Nhưng tạm thời Nhà Trắng mới chỉ tuyên bố ngừng cung cấp cho Cairo loại máy bay chiến đấu F – 16.

Ngọc Thoa
Theo Ria.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.