Mỹ và đồng minh tốn 240 triệu USD cho cuộc không kích Syria

Máy bay B-1B Lancer của Mỹ tham gia không kích.
Máy bay B-1B Lancer của Mỹ tham gia không kích.
Các chuyên gia quân sự cho rằng, Mỹ, Anh và Pháp có thể đã tốn khoảng 240 triệu USD để thực hiện đợt không kích phối hợp nhằm vào Syria rạng sáng 14/4.

Rạng sáng 14/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã đồng loạt tiến hành không kích vào 3 mục tiêu khác nhau ở Syria bằng 105 tên lửa gồm tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa không đối đất.

Mỗi tên lửa Tomahawk có giá xấp xỉ 1,6 triệu USD trong khi các tên lửa còn lại cũng có giá không hề rẻ do đều là loại tên lửa dẫn đường.

Mạng tin Yenisafak dẫn nhận định của giới chuyên gia quân sự cho rằng, Mỹ và các đồng minh có thể đã tốn ít nhất 240 triệu USD cho đợt không kích này.

Trong bài phát biểu tối 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các tên lửa này được phóng đi từ Biển Đỏ, vùng Vịnh và Địa Trung Hải. Cụ thể, tàu tuần dương USS Monterey phóng 30 tên lửa Tomahawk, tàu khu trục USS Laboon phóng 7 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ. Tàu khu trục USS Higgins phóng 23 tên lửa Tomahawk từ phía bắc vùng Vịnh. Trong khi đó, 6 tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu ngầm lớp Virginia USS John Warner.

Bên cạnh tên lửa hành trình Tomahawk, vụ không kích Syria còn có sự tham gia của 19 tên lửa AGM-158 JASSM. Hai máy bay B-1B Lancer của Mỹ đồn trú tại Qatar đã phụ trách phóng các tên lửa này. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng loại tên lửa này trong chiến dịch quân sự.

Tham gia đợt không kích, ngoài các tên lửa của Mỹ, còn có tên lửa hành trình SCALP-EG của Pháp và Storm Shadow của Anh. Anh được cho là cũng sử dụng ít nhất 9 tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình. Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG