Mỹ - Úc nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng để đối phó Trung Quốc

Ngoại trưởng Úc Marise Payne (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Úc Marise Payne (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 28/7, Mỹ và Úc thông báo sẽ mở rộng hợp tác quốc phòng, thể hiện một mặt trận thống nhất giữa hai nước đồng minh trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Đến Washington tham gia đối thoại thường niên bất chấp tình hình COVID-19, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Úc khẳng định một sự ủng hộ rõ ràng đối với sự chuyển dịch trọng tâm đối phó sang Trung Quốc của chính quyền Mỹ Donald Trump. 

“Mỹ biết những mối đe doạ mà các bạn và phần còn lại của thế giới tự do phải đối mặt. Và Mỹ sẽ sát cánh bên các bạn trong một quan hệ liên minh không thể phá vỡ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với 2 bộ trưởng Úc trong cuộc họp báo chung. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ca ngợi sự tham gia của 5 tàu chiến Úc vào đợt tập trận chung diễn ra tuần trước cùng với một nhóm tàu sân bay Mỹ và tàu khu trục Nhật Bản ở khu vực biển Philippines. 

“Những bài tập đó sẽ không chỉ tăng cường khả năng tương tác mà còn gửi một tín hiệu rõ ràng đến Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ bay, chúng tôi sẽ đi tàu và chúng tôi sẽ hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và sẽ bảo vệ quyền của các đồng minh và đối tác được làm như vậy”, ông Esper nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds nói rằng hai nước sẽ xây dựng quan hệ hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực quốc phòng bao gồm công nghệ siêu thanh, chiến tranh điện tử và không gian. 

Sự hợp tác này sẽ “tăng cường khả năng chung của chúng tôi để đóng góp cho an ninh khu vực và ngăn chặn những hành vi xấu ở khu vực của chúng tôi”, bà nói. 

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng Mỹ và Úc nói rằng họ đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác ở TP Darwin, miền bắc nước Úc, nơi lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ hoạt động luân chuyển từ năm 2012 theo sáng kiến của cựu tổng thống Barack Obama. 

Mỹ sẽ mở một kho dự trữ nhiên liên quân sự ở Darwin và các đồng minh sẽ cân nhắc tập trận với các nước có chung suy nghĩ. 

Năm ngoái, Úc nói sẽ không trở thành căn cứ cho các tên lửa tầm trung của Mỹ, một việc được cho là nhằm vào Trung Quốc. 

Khi được hỏi Úc có chào đón các tên lửa Mỹ, ông Esper nói rằng hai quốc gia đồng minh “có đầy đủ năng lực và chiến lược mà chúng tôi dự định làm cùng nhau trong các năm tới”. 

Ông Pompeo hoan nghênh quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, hoài nghi về chính sách hợp tác mà Mỹ theo đuổi trong nửa thế kỷ qua và thúc giục đồng minh đối đầu với một Bắc Kinh "Frankenstein".

Dù Úc phụ thuộc nhiều vào thương mại với Trung Quốc, chính phủ thiên hữu của Thủ tướng Scott Morrison phần lớn ủng hộ cách làm của Mỹ. 

Úc ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về việc phải tiến hành điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19 và tiếp nối Washington lên tiếng bác bỏ những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên biển Đông. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.