Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên'

Mỹ: Tương lai Hội nghị thượng đỉnh phụ thuộc vào 'thái độ Triều Tiên'
TPO - Ngày 23/5, tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Nhà Trắng rằng, cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore có diễn ra hay không thì “tuần sau sẽ rõ”.

Cùng ngày, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện, nói rằng “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều rất có thể được tiến hành theo kế hoạch”, đồng thời nhấn mạnh, điều đó còn “phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên”.

Pompeo cũng nói rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là "cơ hội để giải quyết những thách thức an ninh quốc gia lớn mà Mỹ đang phải đối mặt." Mỹ sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm lịch sử, ông lạc quan tin tưởng rằng "cuộc họp có thể đạt được những kết quả có lợi cho thế giới." Pompeo kết luận, nhưng trước khi nhìn thấy Triều Tiên thực hiện các bước phi hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược, Mỹ sẽ không thay đổi lập trường của mình.

Trước đó một ngày, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ phải hoãn nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.

"Cuộc gặp thượng đỉnh có thể không diễn ra vào ngày 12/6. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó có thể được tổ chức vào thời điểm muộn hơn", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử khi một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, mở ra cánh cửa hòa bình, hòa giải và hợp tác mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.