Mỹ từ chối không kích ISIS theo yêu cầu của Iraq

Mỹ từ chối không kích ISIS theo yêu cầu của Iraq
TPO - Nhà chức trách Iraq đã nhiều lần kêu gọi Washington hỗ trợ không kích vào các căn cứ quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông “ ( ISIS), nhưng Mỹ liên tục từ chối.

Hãng tin RIA Novosti ngày 18/6 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cho biết, chính quyền Baghdad  đã nhiều lần kêu gọi sự hỗ trợ của Washington tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí chiến đấu của ISIS.

“Iraq đã chính thức yêu cầu Mỹ, theo thỏa thuận về an ninh (giữa hai nước), về các cuộc không kích vào vị trí của những nhóm khủng bố. Nhưng đến nay, Baghdad vẫn chưa nhận được câu trả lời”, Ngoại trưởng Iraq Zebari nói với các phóng viên ở Saudi Arabia.

Cùng ngày, New York Times dẫn nguồn trong chính phủ của cả hai nước cũng cho biết việc các nhà chức trách Iraq đã nhiều lần kêu gọi Washington tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ quân sự của ISIS, nhưng đã bị Mỹ từ chối.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã hơn một lần khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Iraq bằng mọi giá, nhưng không đưa quân đội trở lại Iraq tham chiến.

Ngoài ra, Washington cũng để ngỏ các khả năng hỗ trợ quân sự cho Baghdad chống lại lực lượng ISIS.

Hồi đầu tuần, Mỹ đã điều gần 275 binh sĩ sang Iraq để bảo vệ công dân và Đại sứ quán nước này. Ngoài ra, Washington cũng đã điều thêm tàu vận tải đổ bộ USS Mesa Verde tới vùng Vịnh để cùng nhóm tàu sân bay USS George H.W. Bush chuẩn bị cho các hoạt động can thiệp nhằm bảo vệ công dân Mỹ cũng như không kích hỗ trợ chính quyền Iraq khi có lệnh của Tổng thống Barack Obama.

Tình hình ở Iraq xấu đi nhanh chóng từ đầu tháng 6 sau khi các nhóm chiến binh ISIS đánh chiếm các thành phố lớn của Iraq là Mosul và Tikrit, đồng thời cảnh báo ý định tấn công Baghdad. 

Theo Theo RIA Novosti, New York Times
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm