Mỹ, Trung cùng tập trận ở Biển Ðông

0:00 / 0:00
0:00
Các sỹ quan hải quân Mỹ theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin hôm 4/4. Ảnh: CNN
Các sỹ quan hải quân Mỹ theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin hôm 4/4. Ảnh: CNN
TP - Hoạt động quân sự ở Biển Ðông tăng đột biến từ cuối tuần qua khi một tàu sân bay Trung Quốc tiến vào khu vực và một nhóm tấn công viễn chinh của Hải quân Mỹ kết thúc các cuộc tập trận.

Trong khi đó, Mỹ và Philippines đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận chung khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa Washington và Manila sau khi Trung Quốc tập trung nhiều tàu ở vùng biển tranh chấp.

Hoàn cu Thi báo của Trung Quốc nói hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này, Liêu Ninh, đã tiến vào Biển Đông từ hôm thứ Bảy sau khi hoàn thành một tuần tập trận xung quanh Đài Loan. Không có thông báo chính thức về vị trí của tàu Liêu Ninh, nhưng tờ báo Trung Quốc đã trích dẫn các hình ảnh vệ tinh được tạp chí Mỹ The War Zone công bố.

Việc tàu Liêu Ninh tới Biển Đông được loan tin sau khi một nhóm tấn công viễn chinh của hải quân Mỹ, dẫn đầu là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island, tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông một ngày trước đó. Hai tàu này được một tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu đổ bộ nhỏ hơn hộ tống, theo tin của CNN.

Các tàu này mang theo hàng trăm lính thủy đánh bộ thuộc Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 15, trực thăng yểm trợ và máy bay chiến đấu F-35.

“Lực lượng tấn công viễn chinh này chứng tỏ rằng chúng tôi duy trì một lực lượng đáng tin cậy trong chiến đấu, có khả năng ứng phó với mọi tình huống bất trắc, ngăn chặn hành vi xâm lược và mang lại an ninh và ổn định khu vực để hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đại tá, hạm trưởng Hải quân Mỹ Stewart Bateshansky thuộc Hải đội đổ bộ số 3, tuyên bố.

Hoàn cu Thi báo dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Ngụy Đông Húc cho rằng cuộc tập trận của hải quân Mỹ là một hành động khiêu khích.

Các cuộc tập trận của tàu sân bay Trung Quốc “có thể thiết lập các vị trí phòng thủ trên biển rộng lớn hơn, bảo vệ an toàn cho các khu vực ven biển của Trung Quốc và kiểm soát các hoạt động quân sự của Mỹ”, bài báo dẫn lời ông Ngụy.

Trong một diễn biến khác, cơ quan quân sự Đài Loan nói hôm 12/4, Trung Quốc đã cử 25 máy bay chiến đấu vào gần hòn đảo này. Vụ việc diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Bắc Kinh rằng Washington cam kết bảo vệ hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

MỚI - NÓNG