Mỹ tìm kiếm phương án thay thế tên lửa “Lửa hỏa ngục”

Tên lửa chống tăng tự dẫn AGM-114 Hellfire trong biên chế quân đội Mỹ.
Tên lửa chống tăng tự dẫn AGM-114 Hellfire trong biên chế quân đội Mỹ.
Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ đã quyết định mở thầu tìm nhà phát triển và phương án thay thế dòng tên lửa chống tăng không đối đất AGM-114 Hellfire (Lửa hỏa ngục) đang sử dụng hiện nay.

Trang tin quân sự Flightglobal dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải ngày 9-2 cho hay, quân đội Mỹ yêu cầu dòng tên lửa chống tăng mới phải có kênh dẫn bắn kép mới. Hiện đã có hãng Lockheed Martin và Raytheon nộp đơn tham gia đấu thầu. Các nhà sản xuất quân sự Mỹ có thể sẽ giới thiệu tên lửa AGM-114  nâng cấp hệ thống dẫn đường mới hoặc dòng tên lửa chống tăng hoàn toàn mới.

Mỹ tìm kiếm phương án thay thế tên lửa “Lửa hỏa ngục” ảnh 1
Mỹ tìm kiếm phương án thay thế tên lửa “Lửa hỏa ngục” ảnh 2

Tên lửa chống tăng tự dẫn AGM-114 Hellfire trong biên chế quân đội Mỹ.

Theo yêu cầu của Lầu Năm góc, các nhà thầu tham gia sẽ có 60 ngày để chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu với yêu cầu tiên quyết là tên lửa dự thầu phải có hệ thống dẫn đường tân tiến. Từ một số nguồn tin,  Lockheed Martin đang có ý định giới thiệu phiên bản tên lửa AGM-114 với hệ thống dẫn đường hoàn toàn mới kết hợp giữa dẫn đường bám tia la-de bán chủ động và sóng ra-đa băng tần mm giúp kháng nhiễu và tăng tầm bắn của tên lửa.

Trong khi đó, Raytheon cũng có thể tích hợp vào tên lửa AGM-114 hệ thống dẫn đường tương tự như Lockheed Martin giới thiệu và thậm chí thêm cả hệ thống dẫn đường ảnh hồng ngoại. Tuy nhiên, thông tin về vấn đề này chưa được Raytheon công bố.

Lầu Năm góc dự kiến, tên lửa mới thay thế AGM-114 sẽ được trang bị trên dòng trực thăng tấn công AH-1Z Viper.

Việc tìm kiếm tên lửa mới thay thế AGM-114 là một phần trong chương trình nâng cấp quy mô lớn tên lửa tự dẫn liên hợp (JAGM) bắt đầu từ năm 2003. Theo chương trình này, Lục quân Mỹ sẽ mua tới 77.000 đạn tên lửa mới thay thế các dòng tên lửa tự dẫn hiện có, như: BGM-71 TOW, AGM-114 và AGM-65 Maverick…với sự tham gia của các hãng chế tạo vũ khí hàng đầu, gồm Lockheed Martin, Raytheon và Boeing. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, chương trình JAGM đã tạm dừng từ năm 2013.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo qdnd.vn
MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".