Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido xuất hiện trong buổi họp báo tại thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 25/1
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido xuất hiện trong buổi họp báo tại thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 25/1
TPO - Mỹ đang có động thái thúc giục Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đưa ra tuyên bố chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là "nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ".

HĐBA LHQ sẽ nhóm họp vào thứ bảy tới, theo yêu cầu của Mỹ, sau khi Washington và một loạt quốc gia trong khu vực Nam Mỹ đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống tạm quyền, đồng thời tuyên bố đương kim Tổng thống Nicolas Madura từ chức.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cùng các bộ trưởng khác đã chứng kiến buổi lễ tuyên thệ của 15 thành viên của "Chính phủ lâm thời". Đồng thời, Mỹ đã chuẩn bị dự thảo tuyên bố của HĐBA LHQ xung quanh những vụ việc gần đây tại Venezuela. Tuyên bố có nội dung chính là phủ nhận tính hợp pháp của Chính phủ Venezuela và khẳng định sự ủng hộ đối với Quốc hội Venezuela, là cơ quan thông qua bầu cử hợp hiến.

Trong trường hợp HĐBA LHQ công nhận ông Guaido, điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình nội bộ của Venezuela, khi ít ngày trước, ông này đã tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền Venezuela. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng đang ra sức thuyết phục các quốc gia trong HĐBA LHQ và các quốc gia thành viên khác của LHQ công nhận ông Guaido.

Phản ứng trước sự việc, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳng định Moscow sẽ phản đối quyết định của Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong việc công nhận hộ ông Guaido trở thành Tổng thống tạm quyền, đồng thời nhấn mạnh, các tuyên bố của HĐBA LHQ luôn phải nhận được sự nhất trí cao.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.