Mỹ thừa nhận không kích nhầm khiến 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa Hellfire xuống một ngôi nhà ở Kabul để phá huỷ thứ được cho là "một chiếc xe chở thuốc nổ". Ảnh: NY Times
Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa Hellfire xuống một ngôi nhà ở Kabul để phá huỷ thứ được cho là "một chiếc xe chở thuốc nổ". Ảnh: NY Times
TPO - Mỹ thừa nhận các nạn nhân trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 29/8 ở thủ đô của Afghanistan đều là dân thường, sau nhiều tuần khẳng định vụ tấn công đã giúp tiêu diệt một tay súng IS.

Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm thứ Sáu thừa nhận tên lửa Hellfire phóng vào một ngôi nhà ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 29/8 trên thực tế không giúp tiêu diệt thành viên nhóm Hồi giáo Tự xưng Khorasan (IS-K).

Cuộc tấn công này “là một sai lầm”, tướng McKenzie nói và xác nhận 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng.

Quân đội Mỹ ra lệnh tiến hành cuộc tấn công với niềm tin rằng “có thể giúp ngăn chặn mối đe doạ nhằm vào lực lượng Mỹ đang tham gia sơ tán công dân ở sân bay Kabul”. Nhưng “đó là một sai lầm và tôi chân thành xin lỗi”, tướng McKenzie nói thêm, đồng thời “gửi lời chia buồn sâu sắc” tới thân nhân của những người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 26/8, nhóm khủng bố IS-K đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào sân bay Kabul đúng lúc Mỹ đang tiến hành chiến dịch sơ tán công dân. Vụ tấn công giết chết 13 lính Mỹ và 170 thường dân Afghanistan.

Sau đó, hàng loạt máy bay không người lái của Mỹ đã theo dõi Kabul. Quân đội Mỹ cũng nhận được hơn 60 báo cáo tình báo về khả năng sắp xảy ra một cuộc tấn công khác của IS-K. Nhiều báo cáo trong đó cho biết IS-K đã chất đầy thuốc nổ lên chiếc xe Toyota Corolla màu trắng để tiến hành một vụ đánh bom xe.

Ngày 29/8, máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa xuống một địa điểm ở Kabul nhằm phá huỷ chiếc xe nói trên. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tiết lộ vào ngày 1/9 rằng “các vụ nổ thứ cấp cho thấy chiếc xe chở đầy thuốc nổ”. Phía Mỹ cũng khẳng định một thành viên IS-K đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của New York Times được công bố vào ngày 10/9 cho thấy không có vụ nổ thứ cấp nào, và chiếc Toyota màu trắng bị nhắm bắn là của Zemari Ahmadi, nhân viên một tổ chức từ thiện được Mỹ tài trợ, không phải thành viên IS-K.

Ahmadi lái xe về nhà và được chào đón bởi một nhóm trẻ em thường giúp anh đỗ xe. Đúng lúc đó, một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã phóng một tên lửa Hellfire nhằm vào chiếc xe của Ahmadi, giết chết tất cả.

Emal, em trai Ahmadi, sau đó tố Mỹ không trung thực vì nói rằng cuộc tấn công là nhằm vào IS-K.

Theo RT
MỚI - NÓNG