Mỹ thử tên lửa giữa lúc căng thẳng với Nga và Triều Tiên

Ảnh minh họa: SpaceNews
Ảnh minh họa: SpaceNews
Quân đội Mỹ lên kế hoạch tiến hành thử tên lửa đạn đạo lần thứ hai trong tuần này nhằm chứng minh năng lực của kho vũ khí trong bối cảnh căng thẳng ngày một gia tăng trong quan hệ với Nga và Triều Tiên.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết, quân đội nước này sẽ phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở tiểu bang California vào rạng sáng 26/2 theo giờ địa phương. Tên lửa không mang theo đầu đạn này sẽ nhắm tới một mục tiêu gần đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall, ở phía Nam Thái Bình Dương.

Theo ông Robert Work, đây là vụ thử ICBM thứ 15 của Mỹ kể từ tháng 1/2011. Phát biểu trước báo giới, ông Work tuyên bố các vụ thử ICBM là một thông điệp rõ ràng gửi tới các đối thủ chiến lược rằng Mỹ đang duy trì một kho vũ khí hạt nhân hiệu quả. Các đối thủ mà Mỹ đề cập tới là Nga và Triều Tiên.

Trước đó, hôm 21/2, quân đội Mỹ cũng đã phóng thử một tên lửa Minuteman III từ căn cứ không quân nói trên. Giới chức Mỹ cho hay vụ thử đã đạt được các tiêu chí đề ra.

Kiểm tra độ tin cậy của kho vũ khí hạt nhân trở thành một nhiệm vụ quan trọng của quân đội Mỹ trong những năm gần đây vì nhiều đơn vị vũ khí đã gần hết hạn sử dụng. Hoạt động này cũng nhằm dập tắt những hoài nghi về các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Bộ Quốc phòng nước này đã đổ hàng triệu USD vào việc trang bị cho các binh sĩ chịu trách nhiệm bảo trì các hệ thống vũ khí này. Trong khi đó, Mỹ cũng chú trọng hơn vào việc cải tiến các loại vũ khí.

Trong kế hoạch ngân sách quốc phòng cuối cùng dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama được công bố đầu tháng này, chính quyền Mỹ đề nghị tăng 1,8 tỷ USD để “đại tu” các máy bay ném bom hạt nhân, tên lửa, tàu ngầm hạt nhân cũ cũng như các hệ thống khác.

Ông Robert Work cho biết Mỹ cần khoảng 18 tỷ USD mỗi năm từ năm 2021 đến 2035 để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG