Mỹ thử nghiệm thành công laser thiêu cháy máy bay đang bay

Vũ khí laser đặt trên tàu chiến của Hải quân Mỹ đốt cháy máy bay không người lái trên Thái Bình Dương ngày 16/5. Ảnh: US Navy.
Vũ khí laser đặt trên tàu chiến của Hải quân Mỹ đốt cháy máy bay không người lái trên Thái Bình Dương ngày 16/5. Ảnh: US Navy.
TPO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí laser năng lượng cao có thể phá hủy máy bay đang bay, Hạm đội Thái Bình Dương thông báo hôm thứ Sáu (giờ Mỹ).

Hình ảnh và video do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy tàu vận tải đổ bộ USS Portland lần đầu tiên áp dụng laser năng lượng cao ở cấp độ hệ thống để vô hiệu hóa một chiếc máy bay không người lái (UAV), CNN ngày 23/5 dẫn tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương.

Hình ảnh và video clip ngắn cho thấy tia laser khởi phát từ bong tàu chiến Portland và drone bốc cháy.

Hải quân Mỹ không tiết lộ vị trí thử nghiệm trình diễn hệ thống vũ khí laser (LWSD), chỉ nói rằng, thử nghiệm diễn ra ở Thái Bình Dương hôm 16/5.

Sức mạnh của vũ khí laser mới không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ năm 2018, đó là loại laser có công suất 150 kW.

“Bằng cách tiến hành các thử nghiệm tiên tiến trên biển chống lại UAV và tàu thuyền cỡ nhỏ, chúng tôi sẽ thu được thông tin quý giá về năng lực của LWSD ở thể rắn chống lại các mối đe dọa tiềm tàng. Với năng lực tiên tiến mới nhất này, chúng tôi sẽ định nghĩa lại chiến tranh trên biển”, hạm trưởng Portland Karrey Sanders tuyên bố.

Hải quân Mỹ nói rằng, laser (mà họ gọi là vũ khí năng lượng định hướng – DEW) có thể hiệu quả trong việc chống lại UAV và tàu thuyền nhỏ có vũ trang.

“Việc Hải quân phát triển DEW mới như LWSD đem lại lợi ích ngay lập tức cho chiến binh và mang đến cho chỉ huy thêm không gian quyết định và lựa chọn phản ứng”, Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố.

Năm 2017, CNN chứng kiến một đợt diễn tập bắn đạt thật của tàu vận tải đổ bộ USS Ponce ở vịnh Ba Tư. Vũ khí laser 30 kW được gắn trên tàu chiến này.

Thời điểm đó, sĩ quan phụ trách hệ thống vũ khí laser Cale Hughes giải thích cách thức laser hoạt động. “Nó ném một khối lượng khổng lồ các photon vào một vật thể đang bay tới. Chúng tôi không lo về gió, chúng tôi không lo về tầm bắn, chúng tôi không lo về bất cứ thứ gì khác. Chúng tôi có thể tương tác với mục tiêu với tốc độ ánh sáng”, Hughes nói.

 Vũ khí laser đặt trên tàu vận tải đổ bộ USS Portland của Hải quân Mỹ đốt cháy máy bay không người lái trên Thái Bình Dương ngày 16/5. Clip: US Navy.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang hoàn tất các điều khoản hợp đồng cuối cùng để nhà thầu có thể sản xuất được vũ khí laser công suất 300 kW vào năm 2022, công suất 500 kW vào năm 2024, đủ mạnh để phá hủy tên lửa hành trình.

“Chúng tôi đang trong tiến trình đàm phán hợp đồng với 3 hãng khác nhau với 3 ý tưởng laser chạy điện khác nhau”, tạp chí Mỹ Breaking Defense  dẫn lời ông Thomas Karr, phó giám đốc phụ trách lĩnh vực laser và vi sóng năng lượng cao thuộc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển của Lầu Năm Góc.

Quân đội Mỹ hiện có công nghệ laser ở mức 50-60 kW, như HELIOS của Hải quân. Đây là hệ thống laser đầu tiên được tích hợp đầy đủ vào hệ thống chiến đấu của tàu chiến, đủ sức tiêu diệt thuyền nhỏ, UAV nhỏ, phá hủy các cảm biến, ông Karr cho biết.

MỚI - NÓNG