Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bàn việc giải quyết PKK

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bàn việc giải quyết PKK
TPO - Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đưa tin, ngày 8/1 tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ gặp nhau tại thủ đô Washington nhằm thảo luận về việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống lại đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ngày 8/1 tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul sẽ thực hiện chuyến công du chính thức 8 ngày đến Mỹ. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ kể từ hơn một thập kỷ qua.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn lời một quan chức ngoại giao cao cấp của nước này nói: “Không nghi ngờ gì về mục đích chuyến thăm của Tổng thống Gul sẽ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, mà cụ thể là lực lượng phiến quân người Kurd”.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan hồi ngày 5/11 năm ngoái, Mỹ bắt đầu cung cấp các trang thiết bị quan trọng và thông tin tình báo cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về các căn cứ và sự di chuyển của PKK.

Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Chuyến thăm của Tổng thống Gul tới Washington sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương. Chúng tôi hài lòng về hệ thống chia sẻ thông tin tình báo giữa quân đội hai nước”.

Trong một tháng trở lại đây, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều vụ không kích vào các căn cứ của PKK với sự giúp đỡ thông tin tình báo từ quân đội Mỹ.

Cùng lúc đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành nhiều cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm xóa bỏ các căn cứ hậu phương của phiến quân người Kurd tại miền bắc Iraq.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.