Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á
TPO - Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảm ơn Singapore vì đã hợp tác quân sự với Mỹ, trong khi Mỹ chuẩn bị luân chuyển tàu hải quân tới đảo quốc sư tử, nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này ở châu Á-Thái Bình Dương.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) lắng nghe Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng hôm 2/4. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) lắng nghe Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng hôm 2/4. Ảnh: AP.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, nhà lãnh đạo châu Á thứ ba tới thăm Nhà Trắng kể từ đầu năm nay, trong bối cảnh chính quyền Obama thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực, AP đưa tin ngày 3/4.

Singapore là đối tác kinh tế, quốc phòng thân cận của Mỹ, ủng hộ sự hiện diện an ninh của Mỹ trong khu vực (dù vẫn thân thiện với Trung Quốc), và cuối tháng này, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai luân chuyển tàu hải quân tới Singapore.

Theo AP, đó là một phần của chính sách trọng tâm châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Obama, trong bối cảnh Mỹ đang thoát khỏi mớ rắc rối xung đột kéo dài một thập kỷ qua ở Iraq và Afghanistan.

“Chúng tôi (Mỹ và Singapore) có sự hợp tác quân sự cực kỳ gần gũi. Và tôi muốn cảm ơn Singapore vì đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phép chúng tôi duy trì sự hiện diện ở Thái Bình Dương một cách hiệu quả”, ông Obama nói với các phóng viên.

Theo AP, việc Mỹ giảm ngân sách quốc phòng và bất ổn ở Trung Đông khiến nhiều nước châu Á nghi ngờ năng lực của Mỹ trong việc duy trì sự tái cân bằng chiến lược, nhưng ông Obama đã làm rõ ưu tiên ngoại giao của mình bằng cách mới đây tới thăm Myanmar, Campuchia và Thái Lan, rồi sau đó tiếp đón lãnh đạo Nhật Bản và Brunei. Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Mỹ vào tháng tới.

Bình Giang
Theo AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG