Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup

Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup
TPO - Các nhà điểu chỉnh liên bang đã tán thành kế hoạch cơ bản nhằm bình ổn tập đoàn ngân hàng khổng lồ Citigroup, Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố.
Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup ảnh 1

Tổ hợp kế hoạch là Chính phủ bảo đảm khối tài sản 306 tỷ USD trong đó có cả các khoản nợ và cổ phiếu của Citigroup; ngoài ra đầu tư trực tiếp khoảng 20 tỷ USD vào tập đoàn. 

Ngược lại, Chính phủ sẽ nhận thêm 7 tỷ USD cổ phần của Citigroup, Bộ Tài chính, FED và Công ty bảo hiềm tiền gửi Liên bang thông báo.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã bơm 25 tỷ USD cho Citigroup và 100 tỷ USD khác cho các thể chế tài chính lớn của Mỹ trong chi lần đầu kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD.

Như vậy, kế hoạch khẩn cấp này đã được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cổ phiếu của Citigroup xuống thấp sau thông tin tình trạng nợ thế chấp khó đòi.

Cổ phiếu của Citigroup đã mất 2/3 giá trị trong tuần trước, tính ra mất 87% trong năm qua và rơi vào tình trạng khó khăn, có thể kết thúc năm 2008 với con số lỗ kỷ lục 21 tỷ USD.

Trước đó, do thua lỗ và tình hình thị trường tài chính khó khăn, Citigroup đã phải sa thải tổng cộng 75.000 nhân viên. 

Ngay trong đêm thứ sáu, lãnh đạo Citigroup đã phải trình kế hoạch lên quan chức liên bang. Vòng đàm phán cuối cùng đã kết thúc rạng sáng thứ hai.

Điều đó khẳng định rằng cuộc khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính cần được xoa dịu ngay bằng mọi giá ngay lúc này, nếu không thị trường tài chính sẽ tiến tục lún sâu vào khủng hoảng. 

Song kế hoạch giải cứu này có kiềm chế thị trường hay không là chưa chắc chắn. Các nhà làm chính sách đang chờ phản ứng của Wall Street khi mở cửa vào tối nay theo giờ Việt Nam. 

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nông dân phải đổ bỏ sữa vì không có người thu mua trong khi doanh nghiệp kêu không vận chuyển được hàng vì các quy định liên quan đến giãn cách và vận chuyển hàng hóa của Bộ Y tế

Doanh nghiệp đồ uống, sữa, nước giải khát ‘kêu cứu’ vì không phải hàng thiết yếu

TPO - Phản ánh đến Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp cho biết, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá sẽ hết hạn sử dụng, khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng nặng.