Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup

Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup
TPO - Các nhà điểu chỉnh liên bang đã tán thành kế hoạch cơ bản nhằm bình ổn tập đoàn ngân hàng khổng lồ Citigroup, Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố.
Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup ảnh 1

Tổ hợp kế hoạch là Chính phủ bảo đảm khối tài sản 306 tỷ USD trong đó có cả các khoản nợ và cổ phiếu của Citigroup; ngoài ra đầu tư trực tiếp khoảng 20 tỷ USD vào tập đoàn. 

Ngược lại, Chính phủ sẽ nhận thêm 7 tỷ USD cổ phần của Citigroup, Bộ Tài chính, FED và Công ty bảo hiềm tiền gửi Liên bang thông báo.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã bơm 25 tỷ USD cho Citigroup và 100 tỷ USD khác cho các thể chế tài chính lớn của Mỹ trong chi lần đầu kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD.

Như vậy, kế hoạch khẩn cấp này đã được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cổ phiếu của Citigroup xuống thấp sau thông tin tình trạng nợ thế chấp khó đòi.

Cổ phiếu của Citigroup đã mất 2/3 giá trị trong tuần trước, tính ra mất 87% trong năm qua và rơi vào tình trạng khó khăn, có thể kết thúc năm 2008 với con số lỗ kỷ lục 21 tỷ USD.

Trước đó, do thua lỗ và tình hình thị trường tài chính khó khăn, Citigroup đã phải sa thải tổng cộng 75.000 nhân viên. 

Ngay trong đêm thứ sáu, lãnh đạo Citigroup đã phải trình kế hoạch lên quan chức liên bang. Vòng đàm phán cuối cùng đã kết thúc rạng sáng thứ hai.

Điều đó khẳng định rằng cuộc khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính cần được xoa dịu ngay bằng mọi giá ngay lúc này, nếu không thị trường tài chính sẽ tiến tục lún sâu vào khủng hoảng. 

Song kế hoạch giải cứu này có kiềm chế thị trường hay không là chưa chắc chắn. Các nhà làm chính sách đang chờ phản ứng của Wall Street khi mở cửa vào tối nay theo giờ Việt Nam. 

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.