Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup

Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup
TPO - Các nhà điểu chỉnh liên bang đã tán thành kế hoạch cơ bản nhằm bình ổn tập đoàn ngân hàng khổng lồ Citigroup, Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố.
Mỹ tán thành kế hoạch giải cứu với Citigroup ảnh 1

Tổ hợp kế hoạch là Chính phủ bảo đảm khối tài sản 306 tỷ USD trong đó có cả các khoản nợ và cổ phiếu của Citigroup; ngoài ra đầu tư trực tiếp khoảng 20 tỷ USD vào tập đoàn. 

Ngược lại, Chính phủ sẽ nhận thêm 7 tỷ USD cổ phần của Citigroup, Bộ Tài chính, FED và Công ty bảo hiềm tiền gửi Liên bang thông báo.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã bơm 25 tỷ USD cho Citigroup và 100 tỷ USD khác cho các thể chế tài chính lớn của Mỹ trong chi lần đầu kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD.

Như vậy, kế hoạch khẩn cấp này đã được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cổ phiếu của Citigroup xuống thấp sau thông tin tình trạng nợ thế chấp khó đòi.

Cổ phiếu của Citigroup đã mất 2/3 giá trị trong tuần trước, tính ra mất 87% trong năm qua và rơi vào tình trạng khó khăn, có thể kết thúc năm 2008 với con số lỗ kỷ lục 21 tỷ USD.

Trước đó, do thua lỗ và tình hình thị trường tài chính khó khăn, Citigroup đã phải sa thải tổng cộng 75.000 nhân viên. 

Ngay trong đêm thứ sáu, lãnh đạo Citigroup đã phải trình kế hoạch lên quan chức liên bang. Vòng đàm phán cuối cùng đã kết thúc rạng sáng thứ hai.

Điều đó khẳng định rằng cuộc khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính cần được xoa dịu ngay bằng mọi giá ngay lúc này, nếu không thị trường tài chính sẽ tiến tục lún sâu vào khủng hoảng. 

Song kế hoạch giải cứu này có kiềm chế thị trường hay không là chưa chắc chắn. Các nhà làm chính sách đang chờ phản ứng của Wall Street khi mở cửa vào tối nay theo giờ Việt Nam. 

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?