Mỹ Tâm tiết lộ về nạn buôn người

Mỹ Tâm tiết lộ về nạn buôn người
TP - Mỹ Tâm vừa xuất hiện trong bộ phim nói về nạn buôn người do MTV EXIT sản xuất với tư cách người dẫn chuyện. Chị cũng tham gia buổi hòa nhạc MTV EXIT tới đây tại Hà Nội để nâng cao nhận thức của giới trẻ và toàn xã hội về tội ác mua bán người.

> Đột nhập 'nhà máy sản xuất trẻ em'

Mỹ Tâm tham gia chiến dịch Chấm dứt Buôn bán Người cùng MTV Ảnh: Phạm Hoài Nam
Mỹ Tâm tham gia chiến dịch Chấm dứt Buôn bán Người cùng MTV Ảnh: Phạm Hoài Nam .

Chiến dịch MTV EXIT (End Exploration and Trafficking- Chấm dứt nạn bóc lột và buôn bán người) vừa ra mắt bộ phim tài liệu Làm nô lệ (Enslaved) nói về nạn lừa bắt và bán người ở Việt Nam.

Bộ phim kể lại câu chuyện dễ hiểu và khá cảm động từ góc độ nạn nhân, thủ phạm và nhà chức trách. Kẻ lừa đảo nhiều khi chính là người quen, thậm chí họ hàng của nạn nhân.

Các nạn nhân thường bị bán qua biên giới, làm công việc cực nhọc, nguy hiểm, bị buộc phải bán dâm, bị giam hãm, đánh đập và luôn có nguy cơ bị thủ tiêu.

Bốn trường hợp trong phim may mắn trốn thoát, được giúp đỡ trốn thoát hoặc được công an giải cứu. Tuy nhiên đó chỉ là con số rất nhỏ những người còn có thể xuất hiện và cất tiếng nói cảnh báo xã hội.

Một nạn nhân ở miền núi cho hay anh đã kể câu chuyện của anh cho cả xã nghe nhưng vẫn có người không tin và tiếp tục mắc bẫy.

Có người từng là nạn nhân nay trở thành người tư vấn cho các nạn nhân mới hòa nhập cộng đồng. Vì một thực tế là mặc dù đã quá may mắn, thì những người thoát nạn làm nô lệ ở xứ người khi trở về càng túng quẫn (có gia đình phải bán cả nhà để tìm con). Một số còn bị cộng đồng khinh bỉ, xa lánh.

Liên Hiệp Quốc ước tính, có khoảng 2,5 triệu nạn nhân đang bị buôn bán trên toàn thế giới, đa phần đến từ châu Á - Thái Bình Dương.

Buôn người là hoạt động thương mại bất hợp pháp lớn thứ hai sau buôn bán ma túy.

Hiện cứ 1.000 người trên thế giới thì có 2 là nạn nhân của nạn buôn bán người. Ngài Michael Wilson - đại diện AusAID - một trong những cơ quan quốc tế hợp tác với MTV EXIT nhấn mạnh:

“Những gì MTV EXIT đang thực hiện nhắc nhở chúng ta rằng chấm dứt nạn buôn người là trách nhiệm của mỗi người. Các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp và chính phủ đều có vai trò chặn đứng nạn buôn bán người và đảm bảo công lý cho nạn nhân. Phải có một phản ứng toàn cầu đối với nạn buôn người”.

Trong Làm nô lệ, người dẫn chuyện Mỹ Tâm chỉ ra cách để tự vệ, phòng chống nạn buôn người cũng như nhấn mạnh những gì mọi người có thể làm để góp phần chấm dứt tội ác ghê tởm này.

Trong phim, một kẻ phạm tội cho hay, y thường tấn công những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn đang khao khát kiếm tiền. Bản thân y lúc phạm tội cũng chỉ nghĩ đến tiền, giờ đây (khi ở tù) mới cảm thấy hối hận. Tội phạm buôn người bị tù giam từ 7-10 năm.

Làm nô lệ sẽ trình chiếu trên VTV và kênh MTV Việt Nam ngày 2-6. Đây là 1 trong 4 phim tài liệu do MTV EXIT sản xuất đề cập nạn buôn người tại châu Á - Thái Bình Dương, Nam Á, châu Âu và được dẫn chuyện bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có Angelina Jolie và Dương Tử Quỳnh.

Nghệ sĩ - Đại sứ MTV EXIT tại Việt Nam Mỹ Tâm cùng nhóm Bức Tường, Karik, DJ Trí Minh và nhóm nhảy Bigtoe là những đại diện của Việt Nam tại buổi hòa nhạc miễn phí MTV EXIT 2012 diễn ra từ 16h ngày 26-5 tại sân vận động Mỹ Đình.

Điểm nhấn của buổi hòa nhạc này là ban nhạc Simple Plan (Canada), nhóm nữ Hàn Quốc Brown Eyed Girls và nữ danh ca Úc Kate Miller-Heidke. Vào trang www.mtvexit.org/vietnam để tìm hiểu chi tiết về cách nhận vé xem hòa nhạc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'

'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'

TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu ý kiến, không có lí do gì để trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế.
Hội thảo khoa học về đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Hội thảo khoa học về đồng chí Nguyễn Phong Sắc

TPO - Sáng 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022).
Thiền sư Thích Nhất Hạnh về miền mây trắng

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về miền mây trắng

TP - Thiền sư Thích Nhất Hạnh không chỉ là một nhà tu hành nổi tiếng trên toàn thế giới mà ông còn là một nhà cách mạng thực sự đã luôn đem đến những cái mới mẻ cho cuộc đời tu hành và cho việc xiển dương (sáng danh) Phật pháp.
Xuân Quê Hương 2022 - đón yêu thương trong vòng tay đất mẹ

Xuân Quê Hương 2022 - đón yêu thương trong vòng tay đất mẹ

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê Hương 2022 đã diễn ra trang trọng vào ngày 22/1/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, đồng phát sóng trực tuyến trên các nền tảng số của VTV, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các kênh truyền thông của VIETART.